Ăn cá nóc, 5 người trong một gia đình ở đảo Lý Sơn nhập viện cấp cứu

Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi thông tin về việc vừa tiếp nhận điều trị 5 người trong một gia đình ở huyện Lý Sơn bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Anh T.V.T. (40 tuổi, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, là một trong số 5 người bị ngộ độc) kể, tối 2/5, cả gia đình gồm 12 người cùng nhau ăn tối, trong đó có món cá nóc.

Vài tiếng sau, anh T. cùng 4 người khác xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi ngoài.

5 người ở Lý Sơn bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc đã được đưa vào đất liền điều trị. (Ảnh: B.V)

5 người ở Lý Sơn bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc đã được đưa vào đất liền điều trị. (Ảnh: B.V)

Đến sáng 3/5, khi các triệu chứng trên vẫn chưa dứt, cả 5 người được người thân đưa tới cơ sở y tế trên địa bàn huyện Lý Sơn thăm khám.

Chiều cùng ngày, tất cả bệnh nhân được đưa vào đất liền để tiếp tục điều trị.

Hiện, 4 người đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) và 1 người được điều trị tại khoa Nhi tiêu hóa (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi).

Theo nhận định của bác sĩ, cả 5 bệnh nhân đều bị ngộ độc ở mức độ nặng. Sau một ngày điều trị, triệu chứng ngộ độc vẫn còn nên các bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu – khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trong cá nóc có chất độc gọi là Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với chất độc xyanua.

Người ăn phải cá nóc có độc tố, sau 5 phút đến 3 – 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo, người bị ngộ độc sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi…

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong.

“Hiện ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người bị ngộ độc cá nóc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc cá nóc, biện pháp hữu hiệu nhất là không ăn bất cứ thực phẩm nào được chế biến từ cá nóc”, bác sĩ Hiếu đưa ra khuyến cáo.

THỐNG NHẤT

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/an-ca-noc-5-nguoi-trong-mot-gia-dinh-o-dao-ly-son-nhap-vien-cap-cuu-ar868948.html