Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu cô gái Lào uống hoá chất tẩy rửa tự tử

PGS.TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, K.V.S nhập viện cách đây 2 tháng trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Từ một cô gái khỏe mạnh, 74 kg đến lúc nhập viện chỉ còn 34 kg, không còn sức sống.

Cách đây hơn một năm, do mâu thuẫn trong cuộc sống cá nhân, K.V.S uống hóa chất tẩy rửa bồn cầu để kết thúc cuộc sống, được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu. Điều này khiến đường tiêu hóa trên của bệnh nhân bị bỏng nặng, quá trình tổn thương tiến triển nặng dần, từ không nuốt được thức ăn đặc đến 3 tháng trở lại đây ngay cả nước cũng không uống được.

S đi nhiều cơ sở y tế ở thủ đô Viên Chăn – Lào, thực hiện nhiều phương pháp điều trị tại Việt Nam từ nong thực quản, đặt stent đều không hiệu quả.

Sau thăm khám bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do chất ăn mòn gây co rút, chít hẹp và thắt chặt toàn bộ thực quản.

“Quá trình điều trị đòi hỏi thực hiện kỹ thuật tạo hình đường tiêu hóa trên phức tạp”, bác sĩ Hùng nói và cho biết, việc giúp bệnh nhân hồi phục lại cuộc sống bình thường là thách thức đối với kíp phẫu thuật khi người bệnh còn trẻ, nhưng tình trạng bệnh lý nặng.

BS Hùng (bên trái) và BS Kiên (bên phải) thăm khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện.

BS Hùng (bên trái) và BS Kiên (bên phải) thăm khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện.

Sau nhiều hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mở thông dạ dày để nuôi dưỡng tích cực qua đường tiêu hóa. Khi tình trạng toàn thân của bệnh nhân cho phép sẽ phẫu thuật cắt thực quản và tạo hình lại đường tiêu hóa trên.

Sau một tháng nỗ lực nuôi dưỡng qua mở thông dạ dày, tình trạng toàn thân của người bệnh được cải thiện dần, cân nặng của bệnh nhân tăng 10 kg, chỉ số BMI đảm bảo tiêu chuẩn để tiến hành ca phẫu thuật lớn.

Ngày 23/4, PGS Hùng cùng ê-kip phẫu thuật nội soi cắt thực quản và tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân.

Ca mổ gặp không ít khó khăn do thực quản bị bỏng, làm mất các mốc giải phẫu ở trung thất sau. Với trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm của người thầy thuốc, sau 8h ca mổ phẫu thuật thành công.

Ngày thứ 8 sau mổ, người bệnh có thể tự ăn cháo, uống nước, tự sinh hoạt.

Hôm nay, S được xuất viện. “Thấy con có thể tự ăn được cháo, tinh thần vui vẻ, tôi mừng lắm. Cảm ơn các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai đã mang lại cuộc sống cho con một lần nữa”, mẹ bệnh nhân S. nghẹn ngào nói.

PGS.TS.BS Trần Mạnh Hùng đánh giá, thành công của ca mổ không chỉ mang ý nghĩa chuyên môn mà còn thể hiện tình cảm gắn bó, thắm thiết anh em giữa Việt Nam và Lào.

Nguyễn Ngoan

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/bac-si-benh-vien-bach-mai-cuu-co-gai-lao-uong-hoa-chat-tay-rua-tu-tu-ar869549.html