Bánh mì baguette được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể

Baguette – loại bánh mì ổ dài, giòn đặc trưng của Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng ghi nhận bánh mì baguette là một phần không thể thiếu của văn hoá nhân loại. Danh hiệu lần này sẽ phần nào đó giúp người Pháp chú ý đến món bánh này hơn, trong bối cảnh khi mà vị thế của bánh mì baguette đang bị mai một đi ngay chính quên hương của mình.

Baguette - loại bánh mì ổ dài, giòn đặc trưng của Pháp
Baguette – loại bánh mì ổ dài, giòn đặc trưng của Pháp.

Tổng giám đốc của UNESCO, Audrey Azoulay cho biết việc công nhận sẽ giúp bánh baguette nhận được sự công nhận, bảo vệ xứng đáng. Ngoài ra, danh hiệu này còn nhằm để tôn vinh “truyền thống”, “nghề thủ công” và đảm bảo “cách nướng thủ công” sẽ được “truyền lại tiếp cho thế hệ tiếp theo”. Một cách để giữ cho món bảnh mì này luôn sống với thời gian.

Có khoảng 6 triệu ổ bánh baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp.
Có khoảng 6 triệu ổ bánh baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp.

Azoulay chia sẻ: “Luôn có một cửa hàng gần bạn bán bánh mì baguette ở Pháp, bạn có thể đi mua bánh mì với giá cả phải chăng và gặp gỡ mọi người, trò chuyện với thợ bánh, đó cũng là một phần của sự gắn kết xã hội”.

Được biết, Pháp phải mất khoảng 6 năm để thu thập tất cả các tài liệu cần thiết trước khi gửi yêu cầu công nhận đến UNESCO. “Điều này có thể sẽ khiến mọi người ngạc nhiên, khi ít ai nhận ra rằng chiếc bánh mì thông thường lại ẩn chứa rất nhiều thứ quý giá, bao hàm cả lịch sử và văn hoá của một quốc gia. Điều quan trọng là phải để cho mọi người và công dân Pháp hiểu biết về điều này, để họ có thể tự hào về nó”.

Mặc dù có khoảng 6 triệu ổ bánh baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp, nhưng sản lượng tiêu thụ bánh mì đã giảm đi đáng kể trong ít nhất 100 năm qua. Điều này đã khiến cho khoảng 30.000 tiệm bánh đã đóng cửa từ những năm 1950. Thay cho những ổ bánh mì baguette tươi mới, người dân lại dần có xu hướng lựa chọn những chiếc bánh mì đông lạnh được sản xuất hàng loạt xuất hiện trên các kệ siêu thị. Chính điều đó đã thúc đẩy liên đoàn các người thợ làm bánh tại Pháp nộp đơn xin ứng cử vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Bánh mì baguette

Bánh mì baguette có rất nhiều loại.
Bánh mì baguette có rất nhiều loại.

Thật ra, bánh mì baguette có rất nhiều loại được bày bán ở các cửa hàng bánh mì, loại tốt nhất thường được gọi là bánh mì baguette truyền thống. Một nghị định vào năm 1993 của chính phủ Pháp đã quy định rằng ổ bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần cổ điển và không thêm gì khác. Bên cạnh đó quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 – 20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.

Cùng với bánh mì baguette, bánh pizza Neapolitan, kim chi, văn hóa bia Bỉ, “chế độ ăn Địa Trung Hải” và cà phê Ả Rập cũng được ghi nhận vào danh sách Di sản năm nay. Trong khi đó năm nay, UNESCO không công nhận thứ gì từ nước Mỹ vào danh sách văn hoá phi vật thể của nhân loại.

  • Công nghệ trong quá khứ này có thể cách mạng hóa ngành thiên văn học!
  • Hợp tác giữa Trung Quốc và New Zealand cùng thám hiểm rãnh đại dương sâu hơn 10.000m
  • Top 13 sinh vật có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/banh-mi-baguette-duoc-unesco-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-124494