Bé 4 tháng tuổi bị dị tật tim hiếm gặp khi có 3 buồng nhĩ trái

Ngày 3/5, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi tiếp nhận bé 4 tháng tuổi (trú thị xã Đức Phổ) được gia đình đưa đến khám bệnh với triệu chứng thở gấp.

Qua siêu âm tim sàng lọc, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị dị tật tim khi có 3 buồng nhĩ hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1% trong các dị tật tim bẩm sinh. 

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Minh Thạnh, người trực tiếp siêu âm cho bé, tim của người bình thường có 4 buồng tim. Trong đó, 2 buồng ở phía trên là vị trí của buồng nhĩ trái, buồng nhĩ phải. Riêng bệnh nhi này, buồng nhĩ trái xuất hiện một màng ngăn bất thường, chia thành 2 phần khiến bệnh nhi có 3 buồng nhĩ.

Dị tật này khiến quá trình bơm máu của tim luôn ứ trệ, tắc nghẽn vì phải thông qua các lỗ nhỏ trên màng ngăn, lâu dần dẫn đến tăng áp lực động mạch phổi, suy tim.

Siêu âm phát hiện bé 4 tháng tuổi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp với 3 buồng nhĩ trái.

Siêu âm phát hiện bé 4 tháng tuổi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp với 3 buồng nhĩ trái.

Vì vậy, việc siêu âm, phát hiện sớm dị tật có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe, tính mạng của bệnh nhi, giúp người nhà chủ động đưa bé đến bệnh viện tuyến trên để được phẫu thuật cắt màng ngăn trong tâm nhĩ trái càng sớm càng tốt.

Trước đó, qua siêu âm tim sàng lọc, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi cũng phát hiện một ca u cơ tim đa vị trí nghi ngờ Rhabdomyoma ở bé 5 ngày tuổi. Đây cũng là dị tật tim rất hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 0,1% trong các dị tật tim bẩm sinh.

U tim là bệnh nguy hiểm, vì khối u gây cản trợ hoạt động của các van tim, gây suy tim, hở van tim. Đối với khối u ác tính, khối u sẽ xâm lấn cơ tim, gây giảm chức năng buồng thất trái, rối loạn nhịp tim, tràn dịch màng ngoài tim.

Bác sĩ Nguyễn Lê Minh Thạnh khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên cho con siêu âm tim sàng lọc để kiểm tra sớm, từ đó có hướng xử lý và can thiệp kịp thời.

Thanh Ba

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/be-4-thang-tuoi-bi-di-tat-tim-hiem-gap-khi-co-3-buong-nhi-trai-ar868832.html