Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!

Cực quang, hay còn gọi là Aurora Borealis, là hiện tượng quang học tự nhiên xảy ra ở bầu trời vùng vĩ độ cao (quanh Bắc Cực và Nam Cực). Khi các hạt mang điện từ Mặt Trời va chạm với các nguyên tử trong khí quyển Trái Đất, chúng sẽ kích thích các nguyên tử này giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng, tạo nên những màn trình diễn ánh sáng đầy màu sắc rực rỡ.

Bão Mặt Trời là những vụ phun trào plasma và bức xạ khổng lồ từ Mặt Trời. Khi bão Mặt Trời xảy ra, một lượng lớn các hạt mang điện được phóng ra không gian, di chuyển với tốc độ cao và có thể ảnh hưởng đến Trái Đất.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 1.

Một người ngắm cực quang từ trên đỉnh một khối đá gần Sheffield, Anh. Cực quang, hay còn gọi là bắc cực quang (ở bán cầu bắc) và nam cực quang (ở bán cầu nam), là hiện tượng phát sáng trên bầu trời do sự va chạm của các hạt tích điện từ Mặt Trời với các nguyên tử trong khí quyển Trái Đất. Màu sắc của cực quang phụ thuộc vào loại khí bị kích thích, phổ biến nhất là màu xanh lục do nguyên tử oxy và màu đỏ do nguyên tử nitơ.

Cơn bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, được gọi là CME (Coronal Mass Ejection), đã xảy ra vào ngày 9 tháng 5 năm 2024. CME này di chuyển với tốc độ 800 km/giây và mang theo một lượng lớn plasma và bức xạ. Khi CME va chạm với Trái Đất vào ngày 10 tháng 5, nó đã gây ra một loạt các hiện tượng, bao gồm bão địa từ, gián đoạn thông tin liên lạc và, ngoạn mục nhất, là cực quang rực rỡ.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 2.

Cực quang được phản chiếu trên mặt nước tại Công viên Manning ở British Columbia. Vụ bão Mặt Trời xảy ra vào ngày 10 tháng 5 được xếp hạng là X1.5, mức mạnh nhất trong thang đo từ X1 đến X5. Cơn bão này đã phóng ra một lượng lớn plasma về phía Trái Đất, khiến từ trường Trái Đất bị nhiễu loạn mạnh mẽ. Nhờ vậy, mà cực quang xuất hiện rực rỡ hơn và có thể quan sát được ở những khu vực xa xôi hơn so với bình thường.

Cực quang xuất hiện trong đêm 10 tháng 5 có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp ở nhiều nơi nằm ngoài Vòng Bắc Cực, và chỉ xảy ra khi có bão Mặt Trời cực mạnh.

Màn trình diễn cực quang rực rỡ vào đêm 10 tháng 5 là một lời nhắc nhở về sức mạnh to lớn và bí ẩn của vũ trụ. Nó cũng là một minh chứng cho vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, có thể mang đến cho con người những trải nghiệm vô cùng choáng ngợp và khó quên.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 3.

Người dân ngắm cực quang ở ngoại ô Christchurch, New Zealand. Mặc dù mang đến màn trình diễn cực quang ngoạn mục, bão Mặt Trời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bức xạ từ bão Mặt Trời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các vấn đề về tim mạch, ung thư và thậm chí tử vong. Ngoài ra, bão Mặt Trời mạnh cũng có thể làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc, gây ra mất điện và ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 4.

Trong bức ảnh phơi sáng lâu này, ánh đèn nhấp nháy của một chiếc máy bay xuyên qua cực quang trên Hồ Berryessa, California.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 5.

Bắc cực quang tỏa sáng trên bầu trời đêm phía trên Molenviergang ở Aarlanderveen, Hà Lan, đầu ngày 11/5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 6.

Bắc cực quang chiếu sáng bầu trời ở Debrad, Slovakia, ngày 11/5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 7.

Ánh sáng cực quang rực sáng trên bầu trời đêm trên những ngọn núi ở đèo Le Col des Mosses, Ormont-Dessous, Thụy Sĩ, trong những giờ đầu ngày 11/5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 8.

Cực quang tỏa sáng trên Vienna vào ngày 11 tháng 5.

Bên cạnh vẻ đẹp ngoạn mục, cực quang còn mang đến cho chúng ta nhiều giá trị khoa học. Các nhà khoa học có thể sử dụng hiện tượng cực quang để nghiên cứu về hoạt động của Mặt Trời, dự báo thời tiết không gian và tìm hiểu về bầu khí quyển Trái Đất.

Cực quang là một phần quan trọng của hệ sinh thái vũ trụ, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống trên Trái Đất. Việc nghiên cứu về cực quang sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vũ trụ và vị trí của con người trong vũ trụ bao la này.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 9.

Cực quang chiếu sáng bầu trời thị trấn Tara phía tây nam Siberia, thuộc vùng Omsk của Nga, vào ngày 11 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 10.

Cực quang phía bắc được nhìn thấy ở khu vực nông thôn phía tây Fort Lauderdale, Florida, vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 11.

Mọi người chụp ảnh cực quang từ Vịnh Whitley, Anh, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 12.

Bắc cực quang lóe lên trên bầu trời phía trên một trang trại ở Brunswick, Maine, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 13.

Mọi người dừng lại dọc theo một con đường quê gần London, Ontario, để ngắm cực quang vào ngày 10 tháng 5. Cực quang thường được quan sát thấy ở các khu vực phía bắc Canada, nhưng hiếm khi ở miền nam Ontario.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 14.

Cực quang được nhìn thấy ở phía tây Tennessee qua cửa sổ chuyến bay từ Washington, DC đến Memphis, Tennessee, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 15.

Cực quang được nhìn thấy trên bầu trời Rich Hill, Missouri, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 16.

Bắc cực quang tỏa sáng trên bầu trời đêm ở Brandenburg, Đức, vào ngày 10/5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 17.

Trong bức ảnh phơi sáng lâu này, những chiếc ô tô đi ngang qua khi mọi người nhìn bầu trời đêm về phía cực quang ở Estacada, Oregon, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 18.

Bắc cực quang nhìn thấy ở Cumming, Georgia, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 19.

Mọi người chụp ảnh với cực quang ở Crosby, Anh, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 20.

Cực quang tỏa sáng trên bầu trời Edinburgh, Scotland, vào ngày 10 tháng 5.

Bí ẩn từ vũ trụ: Chùm ảnh cực quang rực rỡ xuất hiện khắp nơi trên thế giới sau bão Mặt Trời mạnh nhất trong vòng 20 năm qua!- Ảnh 21.

Cực quang được nhìn thấy tại bãi biển Crosby ở Liverpool, Anh, vào ngày 10 tháng 5.

Cơn bão Mặt Trời và màn trình diễn cực quang rực rỡ vào đêm 10 tháng 5 là một sự kiện thiên văn học vô cùng đặc biệt và đáng nhớ. Nó đã mang đến cho con người cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của vũ trụ và khơi gợi niềm đam mê khám phá khoa học. Hy vọng rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu và khám phá những bí ẩn của vũ trụ bao la này.

Tham khảo: CNN; NASA

Nguồn bài viết: https://genk.vn/bi-an-tu-vu-tru-chum-anh-cuc-quang-ruc-ro-xuat-hien-khap-noi-tren-the-gioi-sau-bao-mat-troi-manh-nhat-trong-vong-20-nam-qua-20240512075333398.chn

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm: