Bí quyết sống thọ của cụ bà 107 tuổi vẫn hành nghề cắt tóc

Theo Mainichi, đầu năm nay, cụ bà Shitsui Hakoishi ở miền đông Nhật Bản được công ty nghiên cứu LongeviQuest, có trụ sở tại Florida, Mỹ, chứng nhận là người lớn tuổi nhất hành nghề cắt tóc.

Cụ năm nay 107 tuổi. LongeviQuest chuyên phỏng vấn và xác minh độ tuổi của những người hơn trăm tuổi trên khắp thế giới, đồng thời lan tỏa câu chuyện của họ. 

Bà Hakoishi năm 19 tuổi và 107 tuổi.

Bà Hakoishi năm 19 tuổi và 107 tuổi. 

Từ quê nhà Nakagawa, bà Hakoishi chuyển đến Tokyo năm 14 tuổi để học nghề cắt tóc. Thời bấy giờ ngành này chủ yếu dành cho nam giới. Bà nhận bằng hành nghề năm 19 tuổi, ngày mà bà gọi là “ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”.

Sau đó bà lập gia đình và có hai con, nuôi dạy hai con khi chồng đi lính. Nhiều năm sau, bà cùng hai con nhỏ về quê vì tin rằng chồng bà, ông Jiro, người tham gia trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, sẽ trở về nhà.

Biết tin chồng qua đời năm 1953, tám năm sau khi chiến tranh kết thúc, bà mở một tiệm cắt tóc để tiếp tục nuôi dạy con cái. Bà nhớ lại lời nói của chồng khi ông ra trận: “Hãy nuôi dạy con cái chúng ta thật tốt” và lấy đó làm một phần động lực.

Ở tuổi 107, bà vẫn cắt tóc cho khoảng 5 khách hàng mỗi tháng. Khi được hỏi sẽ đưa ra lời khuyên gì cho những người trẻ tuổi trong việc xây dựng sự nghiệp bà trả lời: “Thật khó khăn, nhưng tôi đã làm việc chuyên tâm từ khi còn trẻ với mục tiêu tiếp tục cắt tóc suốt đời. Tôi hy vọng họ cũng sẽ làm việc chăm chỉ mà không do dự như vậy”.

Ben Meyers, CEO của LongeviQuest, cho biết đã dành khoảng một giờ để được Hakoishi cắt tóc và cạo râu. Anh ngạc nhiên trước tốc độ của bà, không hề thấy bà Hakoishi đã 107 tuổi.

Bà Hakoishi từng chia sẻ trên Washington Post: “Danh hiệu thợ cắt tóc già nhất thế giới là 108 tuổi nên chắc tôi phải làm việc cho đến năm 109 tuổi”.

Bà tin rằng sức khỏe của mình có được là nhờ uống trà mà bà làm từ gừng khô, hoa ban và cây kế Nhật Bản. Bà uống trà vào mỗi bữa ăn. Năm 2021, bà Hakoishi mang một ngọn đuốc đi 2,3 km trong phần chạy tiếp sức của lễ thắp lửa tại Thế vận hội Olympic Tokyo, thành tích khiến bà vô cùng tự hào.

“Tôi luôn nói với các con mình: Đừng tức giận, đừng ghét bỏ, đừng đố kỵ. Tôi luôn sống theo những lời này”, bà nói.

Phương Anh

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/bi-quyet-song-tho-cua-cu-ba-107-tuoi-van-hanh-nghe-cat-toc-ar869470.html

Xem thêm: