Bluezone: Ứng dụng được bộ Y tế khuyến cáo cài để xác định có tiếp xúc với Covid-19 không

Khi được cài đặt app Bluezone, các điện thoại sẽ giao tiếp với nhau thông qua Bluetooth và từ đó nó sẽ cho biết liệu chúng ta có tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm Covid hay không. Ứng dụng này là sản phẩm của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với Bộ Y tế (hợp tác cùng BKAV) để giúp hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch. Các bạn có thể tải về theo link bên dưới này nhé.

Để hiểu về cơ chế hoạt động thì anh em đầu tiên coi hình sau:

Cơ chế hoạt động

Các máy được giao tiếp với nhau sau khi cài đặt sẽ tự ghi nhận thời điểm tiếp xúc, vị trí tiếp xúc, bất kể lúc đó có ai bị nghi nhiễm hay nhiễm. Khi có phát hiện ca nhiễm F0, cơ quan y tế sẽ cập nhật cơ sở dữ liệu và dữ liệu này sẽ được sync về máy của người dùng. Ứng dụng lúc này sẽ so sánh với dữ liệu tiếp xúc đã có từ trước đó và nếu chẳng may có F1 nằm trong diện tiếp xúc với nguồn bệnh thì sẽ thông báo hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế để xử lý, đồng thời cảnh báo tiếp những người đã từng tiếp xúc F2. Mọi việc diễn ra hoàn toàn tự động kể cả khi điện thoại không được sử dụng.

Cài đặt Bluezone

Nếu băn khoăn về mặt bảo mật cũng như riêng tư thì trên trang chủ app này, họ tuyên bố dữ liệu sẽ chỉ lưu trên máy, không chuyển về hệ thống cũng như không thu thập dữ liệu vị trí của người dùng. Các thông tin giữa những người dùng cũng sẽ ẩn danh với nhau, chỉ có những cơ quan thẩm quyền mới biết được ai nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid để xử lý. Lưu ý là anh em cần phải để Bluetooth luôn bật nhé, vì app hoạt động dựa vào Bluetooth. Bên cạnh đó, dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng và source code của nó được up lên Github để anh em có chuyên môn cao có thể kiểm ra.

Hiện tại, ứng dụng này đang được khai thác ở những khu vực lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Đắk Lắk và Nha Trang. Bước cài đặt rất dễ, cài trên 2 kho ứng dụng mà mình để link bên trên, đăng nhập bằng sđt rồi để mọi thứ nó tự làm. Bằng ứng dụng này, các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng hơn trong việc rà soát các đối tượng có nguy cơ nhiễm để xử lý tốt và hạn chế tiếp xúc của họ với cộng đồng, tránh lây nhiễm Hãy cài để giúp các cơ quan chức năng chống dịch tốt hơn anh em nhé.

  • 9 biện pháp phòng chống Covid-19 được Bộ Y tế khuyến cáo

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/bluezone-ung-dung-duoc-bo-y-te-khuyen-cao-cai-de-xac-dinh-co-tiep-xuc-voi-covid-19-khong-107435