Các nhà khoa học Trung Quốc xây dựng mô hình 3D phôi thai người từ 2-3 tuần tuổi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động của các đường truyền tín hiệu dọc trục phôi thai để hiểu thêm các trường hợp sẩy thai và các rối loạn của phôi thai trong giai đoạn sớm hình thành.

Hình ảnh 3D về phôi thai người khi được 3 tuần tuổi.
Hình ảnh 3D về phôi thai người khi được 3 tuần tuổi. (Ảnh: cults3d).

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xây dựng được mô hình 3D phôi thai người từ 2-3 tuần tuổi sau khi thụ thai, mở ra triển vọng mới cho việc nghiên cứu giai đoạn phát triển phôi người từ rất sớm.

Nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Cell.

Do các quan ngại về đạo đức, nuôi cấy phôi thai người trong ống nghiệm bị giới hạn xuống 14 ngày tuổi, do đó sự phát triển phôi người từ 14- 21 ngày tuổi sau thụ thai thường được xem là “hộp đen”.

Các nhà nghiên cứu từ Viện động vật học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và Đại học Nông nghiệp Trung Quốc tiến hành dựng hình độ phân giải cao từ 38.562 vị trí gene của phôi thai người và sau đó xây dựng mô hình 3D của nó bằng cách kết hợp các kiểu thể hiện gene và thông tin không gian.

Ngoài ra, họ nghiên cứu hoạt động của các đường truyền tín hiệu dọc trục phôi thai.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này giúp hiểu thêm các trường hợp sẩy thai và các rối loạn của phôi thai trong giai đoạn sớm hình thành.

  • Bật mí cách hình thành của phôi thai người
  • Mỹ tạo thành công phôi thai loài lai cừu – người
  • Phôi thai loài lai người – khỉ được tạo ra ở Trung Quốc

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/cac-nha-khoa-hoc-trung-quoc-xay-dung-mo-hinh-3d-phoi-thai-nguoi-tu-2-3-tuan-tuoi-134029