Cảnh sát tạm giữ cả trăm xe điện Fiat vì gắn cờ Italy trái phép

Cảnh sát tạm giữ cả trăm xe điện Fiat vì gắn cờ Italy trái phép

(Dân trí) – Fiat là một thương hiệu ô tô của Italy, nhưng với xe sản xuất ở nước ngoài, cơ quan chức năng cho rằng việc gắn cờ Italy là gian lận, cố tình gây hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, cơ quan chức năng Italia đã tạm giữ 134 chiếc xe điện Fiat Topolino tại cảng Livorno sau khi phát hiện trên xe có dán cờ nước này. Theo công tố viên, lá cờ 3 màu của Italy có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm rằng xe được sản xuất ở Italy, trong khi thực ra nó được sản xuất ở Morocco.

Cảnh sát tạm giữ cả trăm xe điện Fiat vì gắn cờ Italy trái phép - 1

Fiat Topolino là mẫu xe điện “tí hon” mang phong cách hoài cổ, lấy cảm hứng từ những chiếc Topolino từ thập niên 30 của thế kỷ trước (Ảnh: Fiat).

Một luật ban hành năm 2003 của Italy cấm các công ty bán sản phẩm sử dụng nhãn mác hoặc bất kỳ hình thức marketing nào mang ẩn ý rằng sản phẩm được sản xuất tại Italy trong khi thực tế không phải vậy. 

Trong khi đó, theo Luật tài chính Italy 2004, việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu các sản phẩm mang chỉ dấu sai hoặc có thể gây hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ là phạm luật.

Tuy nhiên, đáng chú ý là quy định này lại không được áp dụng với các sản phẩm nhập khẩu khác của Stellantis, ví dụ như Fiat 500, mẫu xe từng dán cờ Italia dù được sản xuất ở Ba Lan.

Một người phát ngôn của Stellantis, tập đoàn mẹ của thương hiệu Fiat, đã xác nhận việc tịch thu xe nhưng khẳng định công ty không làm gì sai. Ông cho biết Fiat công khai thông tin mẫu Topolino được sản xuất ở Morocco.

Theo Stellantis, lá cờ Italy nhỏ xinh gắn trên vòm bánh xe chỉ nhằm giới thiệu gốc gác doanh nghiệp làm ra sản phẩm, nhấn mạnh rằng nó được thiết kế bởi Fiat Centro Stile ở Turin (Italy). Tuy nhiên, Stellantis đã đồng ý gỡ bỏ hình lá cờ dán trên xe.

Sau khi bị cảnh sát và hải quan Italy tạm giữ, 134 chiếc xe điện của Fiat được lưu kho tại cảng để chờ phán quyết của cơ quan chức năng. Không rõ liệu Stellantis có bị phạt vì việc này không.

Dường như Stellantis đang lọt vào tầm ngắm của chính phủ Italy, có thể là do họ sản xuất các mẫu xe đậm chất Italy ở nước ngoài. Vừa tháng trước, thương hiệu Alfa Romeo của họ đã phải đổi tên mẫu SUV mới thành Junior (ban đầu có tên là Milano) vì nó không được sản xuất ở Milan (Italy).

Trong cả hai trường hợp, Stellantis đã lập tức tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan chức năng để giảm bớt căng thẳng.

Theo InsideEVs

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/canh-sat-tam-giu-ca-tram-xe-dien-fiat-vi-gan-co-italy-trai-phep-20240521215748512.htm