Chi tiền tấn thiết kế ga tàu nhưng gây xôn xao vì giống băng vệ sinh cỡ đại

Chi tiền tấn thiết kế ga tàu nhưng gây xôn xao vì giống băng vệ sinh cỡ đại

(Dân trí) – Lấy cảm hứng từ hoa mận, một loài hoa rất nổi tiếng ở Nam Kinh (Trung Quốc) nhưng ga tàu hỏa ở thành phố này lại gây sốc vì nhìn từ xa như băng vệ sinh khổng lồ.

Thiết kế đề xuất một nhà ga tàu hỏa ở thành phố Nam Kinh Trung Quốc đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận nước này.

Theo giới chức địa phương, thiết kế của nhà ga được lấy cảm hứng từ hoa mận, một loài hoa nổi tiếng của thành phố. Tuy nhiên khi xem hình ảnh trên bản thiết kế, nhiều ý kiến cho rằng trông công trình nhìn không khác gì một chiếc băng vệ sinh khổng lồ.

Chi tiền tấn thiết kế ga tàu nhưng gây xôn xao vì giống băng vệ sinh cỡ đại - 1
Lấy cảm hứng từ hoa mận nhưng cộng đồng mạng Trung Quốc cho rằng nhà ga tàu hỏa Nam Kinh nhìn giống băng vệ sinh (Ảnh: Weibo).

“Rõ ràng nó nhìn giống chiếc băng vệ sinh. Thật xấu hổ khi nói rằng công trình lấy cảm hứng từ hoa mận”, các tài khoản trên Weibo bình luận.

Chủ đề này cũng thu hút hàng triệu lượt theo dõi trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại “quốc gia tỷ dân”.

“Tại sao tất cả chúng ta đều nhận ra nó rất giống băng vệ sinh, còn các kiến trúc sư thì không?”, một bình luận nêu ý kiến.

Theo tờ Nanjing Daily, toàn bộ thiết kế sơ bộ đã được chính quyền tỉnh Giang Tô và tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc “bật đèn xanh”. Công trình dự kiến sẽ khởi công vào nửa đầu năm 2024.

Trong một báo cáo được trang tin tức Nanjing Morning News cập nhật, nhà ga tàu hỏa Nam Kinh nằm trên tổng diện tích 37,6km2. Tổng chi phí thiết kế xây dựng lên tới 2,7 tỷ USD.

Được biết, đây không phải là dự án kiến trúc đầu tiên ở Trung Quốc thu hút sự chú ý bởi thiết kế khác lạ. Trước đó, trụ sở của Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc CCTV ở thủ đô Bắc Kinh được nhiều người so sánh với một “chiếc quần khổng lồ”.

Một công trình khác cũng từng gây xôn xao dư luận bởi thiết kế lạ mắt là bảo tàng nghệ thuật Hợp Phì nằm ở quận Bảo Hà thuộc thành phố cùng tên tại tỉnh An Huy.  

Chi tiền tấn thiết kế ga tàu nhưng gây xôn xao vì giống băng vệ sinh cỡ đại - 2
Bảo tàng nghệ thuật Hợp Phì (Ảnh: News).

Tòa nhà chính của bảo tàng được đan xen bởi 346 thanh kim loại có độ dài ngắn khác nhau. Nhóm kiến trúc sư tiết lộ họ lấy cảm hứng từ những que chơi dân gian của trẻ nhỏ. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà như một mớ hỗn loạn, nhưng thực tế các thanh sắt đan xen với nhau theo cấu trúc chặt chẽ và rất chắc chắn.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/doi-song/chi-tien-tan-thiet-ke-ga-tau-nhung-gay-xon-xao-vi-giong-bang-ve-sinh-co-dai-20240417151552960.htm