Chủ quan không điều trị tiểu đường, thai phụ hối hận không kịp

Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 32 tuổi, mang thai lần thứ 4, từng một lần sảy.

Bệnh nhân được phát hiện đường máu cao từ tuần thai 28 nhưng không điều trị. Ở những lần khám thai sau đó siêu âm thấy thai to và đa ối, chị tiếp tục chủ quan vì cho rằng trước đó từng sinh đẻ. 

Cách đây một tuần, ở tuần thai thứ 40 sản phụ đi khám thấy tim thai chậm, khi được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai thì đã mất tim thai, nên phải mổ lấy thai lưu.

Qua điều tra bệnh sử, các bác sĩ khoa Nội tiết và Đái tháo đường nhận định bệnh nhân và cả bác sĩ khám thai đã chủ quan. Sản phụ có nhiều yếu tố nguy cơ cùng dấu hiệu bị tiểu đường nhưng không chỉ định điều trị.

Chủ quan không điều trị tiểu đường, thai phụ hối hận không kịp  - 1

Các bác sĩ khuyến cáo, những phụ nữ có thai có các yếu tố nguy cơ sau: Sản phụ trên 35, mang thai nhiều lần hoặc thai IVF, tiền sử đẻ con to, gia đình có người thân bị tiều đường tuýp 2, thừa cân – béo phì, tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang hoặc tiền sử bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước… thì cần được sàng lọc tiểu đường thai kỳ ngay trong 3 tháng đầu.

Ở những lần khám thai đầu, sản phụ nếu không bị tiểu đường thì cần kiểm tra lại ở tuần thai 24-28.

Nếu được chẩn đoán tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ sản phụ thì cần điều trị ngay bằng chế độ ăn + tập luyện và theo dõi đường huyết mao mạch tại nhà, và đi khám định kỳ chuyên khoa Nội tiết mỗi 1-3 tuần.

Nguyễn Ngoan

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/chu-quan-khong-dieu-tri-tieu-duong-thai-phu-hoi-han-khong-kip-ar868813.html

Xem thêm: