Chuẩn bị kết hôn, cô gái sốc khi phát hiện mình là đàn ông

Chuẩn bị kết hôn, cô gái sốc khi phát hiện mình là đàn ông

(Dân trí) – Bác sĩ phát hiện cô gái Trung Quốc 27 tuổi mắc chứng rối loạn hiếm gặp, nhiễm sắc thể giới tính nam nhưng lại có nội tiết tố nữ.

Chuẩn bị kết hôn, cô gái họ Li, 27 tuổi, ở Hồ Bắc (Trung Quốc) đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc một chứng rối loạn hiếm gặp là tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH).

Theo SCMP, bác sĩ cho biết Li có nhiễm sắc thể giới tính nam nhưng trông giống nữ.

“Về mặt xã hội, Li là nữ. Nhưng về mặt nhiễm sắc thể, cô ấy là nam”, bác sĩ Duan Jie, người trực tiếp khám cho Li, giải thích.

Cô gái đã bị sốc trước thông tin này. Sống như một người phụ nữ suốt 27 năm, cô đấu tranh với chính mình để chấp nhận sự thật.

Chuẩn bị kết hôn, cô gái sốc khi phát hiện mình là đàn ông - 1

Sự việc hi hữu khi cô gái 27 tuổi mắc chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH) khiến cô có tinh hoàn ẩn trong bụng (Ảnh: SCMP).

Hiện tỷ lệ mắc CAH là một trong 50.000 trẻ sơ sinh. Cả bố và mẹ của Li đều mang gen lặn gây rối loạn, vì vậy cô có đến 1/4 nguy cơ mắc bệnh bất thường này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy do không được điều trị sớm, Li còn bị loãng xương và thiếu vitamin D.

Bác sĩ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ ngay tinh hoàn ẩn trong bụng của Li vì nó có nguy cơ cao gây ung thư.

Đầu tháng 4, cô gái đã trải qua ca phẫu thuật rủi ro, song thành công cắt bỏ bộ phận này. Hiện cô vẫn được kiểm tra thường xuyên và điều trị bằng hormone dài hạn.

Cộng đồng mạng phản ứng khác nhau trước hoàn cảnh khó khăn của Li. Nhiều người bày tỏ cảm thông và ngưỡng mộ trước lòng dũng cảm của cô khi đối mặt với cuộc khủng hoảng danh tính lớn.

Bác sĩ Duan cho biết việc chẩn đoán và điều trị sớm cho những người có triệu chứng tương tự như Li là rất quan trọng.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/doi-song/chuan-bi-ket-hon-co-gai-soc-khi-phat-hien-minh-la-dan-ong-20240506174413497.htm