Con chip mà Elon Musk cấy vào não người gặp “sự cố” sau ca phẫu thuật đầu tiên

Con chip mà Elon Musk cấy vào não người gặp "sự cố" sau ca phẫu thuật đầu tiên- Ảnh 1.

Neuralink đã xây dựng giao diện não – máy tính, hay còn gọi là BCI, có thể giúp bệnh nhân bị bại liệt điều khiển công nghệ bên ngoài bằng tâm trí của họ. Theo trang web công ty, hệ thống có tên Link sẽ ghi lại các tín hiệu thần kinh thông qua 1.024 điện cực dạng sợi mỏng hơn tóc người được cấy lên bề mặt bộ não.

Vào tháng 1, Neuralink đã cấy thiết bị này vào một bệnh nhân 29 tuổi tên Noland Arbaugh để nghiên cứu, kiểm tra tính an toàn. Công ty đã phát trực tiếp khi Arbaugh sử dụng BCI vào tháng 3. Neuralink cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 4 rằng cuộc phẫu thuật đã diễn ra “cực kỳ tốt”.

Nhưng trong những tuần sau đó, họ đã rút một vài sợi điện cực khỏi não của Arbaugh. Điều này có nghĩa là có một số điện cực chưa hiệu quả, làm hạn chế khả năng đo tốc độ và độ chính xác của Link.

Neuralink không tiết lộ có bao nhiêu sợi được rút ra khỏi não. Công ty cũng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Mặc dù một số sợi đã rút khỏi mô não của Arbaugh, Neuralink cho biết anh đang sử dụng hệ thống BCI của công ty khoảng 8 tiếng một ngày trong tuần và thường lên tới 10 tiếng một ngày vào cuối tuần.

Arbaugh cho biết Link quá xa xỉ và nó đã giúp anh “kết nối lại với thế giới”.

Neuralink không phải là công ty duy nhất đang xây dựng hệ thống BCI. Công nghệ này đã được khám phá trong môi trường học thuật suốt nhiều thập kỷ.

Neuralink còn cả một chặng đường dài để thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả để có thể đủ điều kiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt đưa vào thương mại hóa công nghệ.

Theo CNBC

Nguồn bài viết: https://genk.vn/con-chip-ma-elon-musk-cay-vao-nao-nguoi-gap-su-co-sau-ca-phau-thuat-dau-tien-20240510075909546.chn

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm: