Đàn khỉ đầu chó bất lực nhìn đồng loại gục ngã dưới nanh vuốt của báo hoa mai

Một đoạn clip ghi lại cảnh săn mồi của báo hoa mai tại Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu động vật hoang dã và ưa thích cảm giác mạnh.

Báo hoa mai, hay còn gọi là báo đốm, là một trong những loài mèo lớn của châu Phi. Chúng nổi tiếng với bộ lông vàng sẫm cùng những đốm đen trên cơ thể. Báo hoa mai là loài săn mồi cơ hội, thường rình rập và tấn công bất ngờ vào con mồi.

Báo hoa mai tấn công khỉ đầu chó.
Báo hoa mai tấn công khỉ đầu chó.

Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh. Tuy nhiên vào ban đêm, mắt báo rất tệ nên chúng tập trung săn vào ban ngày, dù giữa trưa nắng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu Phi.

Trong clip, con báo hoa mai đang ẩn mình trong bụi rậm gần một con hồ nhỏ. Dường như nó đang kiên nhẫn chờ đợi cơ hội săn mồi xuất hiện. Bất chợt, một đàn khỉ đầu chó xuất hiện, đang chạy dọc theo bờ hồ.

Khỉ đầu chó là loài linh trưởng sống theo bầy đàn. Chúng có vẻ ngoài đặc trưng với bộ lông xám và mặt đen, trông giống như một con chó. Khỉ đầu chó thường di chuyển thành đàn và cảnh giác cao độ trước nguy hiểm.

Tuy nhiên, có vẻ như đàn khỉ đầu chó này đã không nhận ra sự hiện diện của con báo hoa mai đang rình rập. Khi đàn khỉ đi qua vị trí phục kích, con báo đã lao ra với tốc độ kinh ngạc.

Một cuộc hỗn chiến đã diễn ra. Con khỉ đầu chó không may trở thành mục tiêu tấn công tìm cách chống trả quyết liệt. Các thành viên khác trong đàn cũng lao vào để bảo vệ đồng đội. Tuy nhiên, sức mạnh và nanh vuốt của báo hoa mai đã vượt trội.

Chỉ trong chớp mắt, con báo đã kéo con mồi xấu số vào bụi rậm. Những tiếng kêu thảm thiết của con khỉ vang lên, báo hiệu kết cục bi thương. Đàn khỉ đầu chó lúc này mới nhận ra điều tồi tệ đã xảy ra. Chúng tụ tập lại và phát ra những âm thanh báo động, như thể để chống trả kẻ săn mồi.

Nhưng tất cả đã quá muộn. Con báo hoa mai đã hoàn thành cuộc săn và bắt đầu thưởng thức bữa ăn của mình. Đàn khỉ đầu chó đành bỏ đi trong sự mất mát và bàng hoàng.

Clip cho thấy sức mạnh và sự lỳ lợm của báo hoa mai trong việc săn mồi. Chúng là những kẻ săn mồi đơn độc và cơ hội, luôn tìm kiếm thời cơ để tấn công. Mặt khác, clip cũng thể hiện tính cách xã hội và sự gắn kết của khỉ đầu chó. Dù không thể cứu được đồng đội, chúng vẫn dũng cảm đối mặt và cố gắng chống trả kẻ săn mồi.

  • Video: Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”
  • Phát hiện sư tử con, báo hoa mai nhanh như chớp tấn công con mồi, tha ngay lên cây
  • Báo hoa mai lọt vào vòng vây của 12 con sư tử và cái kết bi đát

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/dan-khi-dau-cho-bat-luc-nhin-dong-loai-guc-nga-duoi-nanh-vuot-cua-bao-hoa-mai-133847

Xem thêm: