Đạo diễn thắng Cành Cọ Vàng: Chuyên làm phim 18+ về những phận đời khó kể

Đạo diễn thắng Cành Cọ Vàng: Chuyên làm phim 18+ về những phận đời khó kể

(Dân trí) – Nhà làm phim người Mỹ Sean Baker (SN 1971) đang thu hút sự quan tâm của giới làm phim quốc tế, sau khi anh giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes với phim 18+ “Anora”.

Sean Baker được biết tới nhiều nhất với các phim độc lập kinh phí thấp kể về những phận đời khó kể. Đó là những vũ nữ thoát y, những diễn viên đóng phim “đen”… Tại LHP Cannes 2024, Baker khẳng định mục đích làm phim của anh là kể câu chuyện cuộc đời của những con người phải chịu đựng sự phán xét, kỳ thị nặng nề.

Những bộ phim từng được Sean Baker thực hiện xoay quanh đề tài này có Starlet (2012), Tangerine (2015), The Florida Project (2017), Red Rocket (2021), Anora (2024).

Đạo diễn thắng Cành Cọ Vàng: Chuyên làm phim 18+ về những phận đời khó kể - 1

Đạo diễn Sean Baker giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2024 với phim “Anora” (Ảnh: France 24).

5 bộ phim điện ảnh gần đây nhất của đạo diễn Sean Baker đều xoay quanh những con người làm những công việc nhạy cảm. Lý giải về việc tại sao anh lựa chọn khai thác mảng đề tài này, Sean Baker cho hay sau khi làm phim Starlet (2012), anh mới hiểu hơn về cuộc sống của những con người làm những công việc nhạy cảm, họ luôn phải sống trong mặc cảm và bị kỳ thị.

Bộ phim Starlet kể về cuộc sống của một nhóm bạn là những nữ diễn viên phim “đen”. Đạo diễn Sean Baker cho biết trong quá trình chuẩn bị cho bộ phim, anh đã làm bạn với một số nữ diễn viên làm công việc này. Anh nhận thấy rằng cuộc sống của mỗi người họ đều có nhiều câu chuyện gây xúc động.

Khi bắt đầu sự nghiệp làm phim, Baker đã mong muốn kể được những câu chuyện xoay quanh những số phận khắc nghiệt. Anh mong muốn câu chuyện mình kể có thể khiến người xem, dù đến từ những nền văn hóa khác nhau, đều có thể thấu hiểu và cảm thấy xúc động.

Sau khi làm xong phim Starlet, Baker quyết định kể từ thời điểm ấy, anh sẽ chỉ khắc họa những câu chuyện cuộc đời của nhóm người làm công việc “nhạy cảm”.

Đạo diễn thắng Cành Cọ Vàng: Chuyên làm phim 18+ về những phận đời khó kể - 2

Cảnh trong phim “Anora” (Ảnh: France 24).

Một đặc trưng trong phim của Baker, đó là thường xuất hiện cảnh khỏa thân, cảnh nóng. Baker khẳng định các cảnh nhạy cảm trong phim của anh được thực hiện với mục đích rõ ràng và luôn có sự thảo luận kỹ càng với các diễn viên. Anh muốn các bên cùng thống nhất được rằng cảnh phim đó là cần thiết và có ý nghĩa đối với chuyện phim.

Mikey Madison, nữ diễn viên vào vai vũ nữ thoát y Ani trong phim Anora, cho biết cô rất thoải mái khi thực hiện cảnh nóng trong phim của Baker, bởi vợ chồng vị đạo diễn sẽ cùng thảo luận với cô.

Đồng hành với Baker trong hầu hết các dự án phim của anh chính là người bạn đời của anh – nhà sản xuất phim Samantha Quan. Sean Baker khẳng định, mọi cảnh nóng trong phim của anh thường được thực hiện theo cách rất hài hước.

Anh cố gắng tạo nên không khí vui vẻ, thoải mái trên phim trường. Baker cho biết các bộ phim của anh không có đạo diễn cảnh nóng, bởi chính vợ chồng anh sẽ đảm nhận vai trò này, họ sẽ là người lên ý tưởng và bàn bạc với các diễn viên.

Đạo diễn thắng Cành Cọ Vàng: Chuyên làm phim 18+ về những phận đời khó kể - 3

Đạo diễn Sean Baker và nữ diễn viên chính của phim “Anora” – Mikey Madison (Ảnh: France 24).

“Nếu diễn viên yêu cầu phải có đạo diễn cảnh nóng, tôi sẽ đáp ứng ngay. Nhưng tôi đã đạo diễn nhiều cảnh nóng trong sự nghiệp của mình, tôi cảm thấy rất thoải mái trong quá trình thực hiện các cảnh này và có thể hỗ trợ tốt cho các diễn viên của mình.

Mục tiêu ưu tiên số 1 của tôi là giữ cho các diễn viên sự an toàn, giúp họ cảm thấy được bảo vệ, thoải mái và có tiếng nói trong quá trình thực hiện”, đạo diễn Baker cho hay.

Qua các bộ phim từng thực hiện, đạo diễn Baker đã đưa lại nhiều cảm xúc mạnh cho người xem. Với bộ phim mới nhất vừa giành giải Cành Cọ Vàng – phim Anora, Baker đưa lại góc nhìn nhẹ nhàng, hài hước, nhưng thấm thía về khoảng cách đẳng cấp không thể nào khỏa lấp.

Anora là phim thứ 3 trong sự nghiệp của Baker được công chiếu tại Cannes, trước đó, hai phim của anh gồm The Florida Project (2017) và Red Rocket (2021) cũng từng được công chiếu giới thiệu tại Cannes.

Trailer phim “The Florida Project” của đạo diễn Sean Baker (Video: A24).

The Florida Project xoay quanh cuộc sống của một vũ nữ thoát y vừa bị đuổi việc. Cô phải vật lộn xoay xở đủ kiểu để bản thân và cô con gái nhỏ có thể tồn tại. Cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khốn đốn, hoàn cảnh đưa đẩy họ tới những sự việc đau lòng.

Red Rocket kể về một nam diễn viên phim “đen” hết thời. Người đàn ông quay trở về quê nhà trong tình trạng túng quẫn. Anh muốn gây dựng một cuộc sống bình thường như mình từng có trước đây, vĩnh viễn bỏ lại phía sau những năm tháng từng làm công việc gây tranh cãi.

Nhưng quá khứ làm diễn viên phim “đen” không thể che giấu được. Điều này khiến anh không thể tìm nổi công việc, không có kế sinh nhai đàng hoàng tại quê nhà. Nhân vật nam chính lại bị đẩy vào những lựa chọn “cùng đường”.

Qua năm tháng, đạo diễn Sean Baker đã dần trở thành một gương mặt quen thuộc ở LHP Cannes. Anh đưa đến liên hoan những chuyện phim cảm động xoay quanh những con người và chuyện đời khó kể.

Trailer giới thiệu phim “Red Rocket” của đạo diễn Sean Baker (Video: A24).

Theo Variety/TMZ

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/giai-tri/dao-dien-thang-canh-co-vang-chuyen-lam-phim-18-ve-nhung-phan-doi-kho-ke-20240526225906152.htm