Dừng giữa đường, ô tô mở cửa bất cẩn gây tai nạn cho người đi xe máy

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Dừng giữa đường, ô tô mở cửa bất cẩn gây tai nạn cho người đi xe máy

(Dân trí) – Đã có không ít vụ việc mở cửa ô tô bất cẩn dẫn tới tai nạn, thậm chí gây chết người, nhưng nhiều người vẫn không nhận thức được mối nguy này, như tình huống trong clip.

Sự việc diễn ra hôm 1/6 ở phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và được camera an ninh ghi lại.

Theo đó, chiếc xe con màu xám hiệu Kia Cerato đã dừng giữa đường và người ngồi ghế sau lập tức mở bung cửa, đúng lúc có hai người đi xe máy ở phía sau đi tới. Cánh cửa ô tô mở ra bất ngờ đã khiến hai người đi xe máy bị chèn ngã vào chiếc Hyundai Tucson đang đỗ ở bên phải đường.

Dừng giữa đường, ô tô mở cửa bất cẩn gây tai nạn cho người đi xe máy (Video: OFFB).

Tai nạn khiến hai người đi xe máy bị ngã khá đau, và chiếc Hyundai Tucson đang đỗ bên đường cũng bị ảnh hưởng. Khi clip được chia sẻ trên mạng xã hội, hầu hết các ý kiến đều lên án hành vi dừng xe giữa đường của tài xế xe Kia và hành vi mở cửa bất cẩn của người ngồi ghế sau.

“Rất mong cơ quan chức năng xử phạt nghiêm tình huống này. Dừng xe giữa đường quá ngông nghênh. Không biết người đi xe máy có bị chấn thương gì nặng không?”, tài khoản H. Đức bình luận.

“Đủ lỗi luôn. Đã dừng xe giữa đường, song song với xe khác lại còn mở cửa không nhìn, chả hiểu sao tài xế có bằng lái được”, tài khoản L. Nguyễn bình luận.

“Không thể đổ lỗi tại xe Tucson đỗ chiếm lòng lề đường được. Sai đến đâu xử đến đó. Xe Tucson đỗ đúng hay sai thì xe Cerato cũng không được dừng song song như vậy, chưa kể việc mở cửa xe bất cẩn”, tài khoản H. Tuấn bình luận.

“Dừng đỗ xe như chiếc Kia là quá sai rồi, mình lái xe khi dừng để người khác xuống thì nên chủ động soi gương và nhắc người xuống chỉ mở cửa khi đủ an toàn (hướng dẫn cẩn thận), vì em thấy không phải ai cũng biết kỹ năng xuống xe đâu. Thậm chí nhiều người mỗi năm ngồi lên ô tô vài lần đi khi có dịp gì đó thôi”, tài khoản S. Phúc nêu ý kiến.

Mở cửa xe bất cẩn có thể gây tai nạn chết người

Khi mở cửa ô tô bất ngờ, người ra khỏi xe thiếu quan sát có thể bị xe khác đâm trúng, hoặc cửa xe hất ngã người đi đường đúng lúc có ô tô khác lao tới.

Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn chết người do hành vi mở cửa xe bất cẩn.

Cụ thể, vào sáng 9/3 đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm ở Lào Cai khiến một người tử vong.

Theo đó, khi chiếc ô tô con dừng đỗ bên lề đường, một người trong xe đã mở cửa phía sau bên lái, va vào xe máy chở 2 người đi ngang qua. Đúng lúc đó, ô tô khách đi tới, chèn qua một trong hai người trên xe máy vừa ngã ra đường.

Trước đó, vào tháng 5/2022 ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, một người phụ nữ đi xe đạp điện trên Quốc lộ 46 đã bị cánh cửa ô tô mở bất ngờ hất ngã ra đường, đúng lúc một chiếc xe tải lao tới. Hậu quả là người phụ nữ này đã bị xe tải cán tử vong.

Mở cửa ô tô như thế nào là an toàn?

Việc mở cửa xe ô tô không chỉ là câu chuyện văn hóa giao thông, mà từ lâu đã được đưa vào quy định xử phạt hành chính nếu gây mất an toàn giao thông.

Theo đó, Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định “Không mở cửa xe, để cửa xe mở, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”.

Về mức phạt, Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. 

Dừng giữa đường, ô tô mở cửa bất cẩn gây tai nạn cho người đi xe máy - 1

Nếu làm không đúng thì một việc tưởng chừng đơn giản là mở cửa xe ô tô cũng có thể dẫn tới tai nạn nguy hiểm (Ảnh cắt từ clip).

Thao tác mở cửa xe đúng cách là tay ở gần cửa giữ nắm cửa, tay ở xa kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe.

Lưu ý, nên mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe, chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ. Sau khi ra khỏi xe, cần nhanh chóng đi tới vị trí an toàn.

Ngoài ra, người điều khiển ô tô cũng cần chú ý chốt khóa trẻ em, nhằm đảm bảo trẻ nhỏ không vô tình bung mở cửa từ bên trong khi xe đang chạy trên đường.

Chốt khóa này cũng có tác dụng ngăn người ngồi phía sau mở cửa sau bên ghế lái, cũng là phía quay ra đường, dễ xảy ra va chạm với các xe đi ngang qua.

Vị trí chốt khóa trẻ em nằm ở mặt trong hoặc trên thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ nhỏ. Tùy loại xe, tài xế có thể dùng tay gạt lẫy hoặc dùng chìa khóa để vặn chốt. 

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/dung-giua-duong-o-to-mo-cua-bat-can-gay-tai-nan-cho-nguoi-di-xe-may-20240604104652270.htm