Dùng thuốc quá liều, bé trai 13 tuổi suy thượng thận

Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân T.B.L.13 tuổi, trú tại xã Mỹ Bằng – Yên Sơn bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc chứa corticoid liều cao liên tục trong 6 tháng.

Cuối tháng 10/2023, bé L. xuất hiện tăng cân nhanh, 5-7kg trong vòng 2 tháng kèm theo phù, ăn uống kém, mệt nhiều.

Gia đình đưa con đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư, chỉ định dùng thuốc prednisolone điều trị theo phác đồ. 10 ngày điều trị, trẻ tiến triển tốt, được ra viện hẹn tái khám sau 4 tuần.

Tuy nhiên, khi về nhà uống thuốc thấy tình trạng trẻ ổn định, gia đình không đưa con quay lại tái khám mà đưa ra phòng khám tư. Đến tháng 2 năm nay, dù xét nghiệm của trẻ tiến triển tốt nhưng bác sĩ phòng khám tư vẫn cho bệnh nhi duy trì liều tấn công 12 viên prednisolone 5mg/ngày.

Gần đây gia đình thấy trẻ tăng cân nhanh (khoảng 1kg/tháng) kèm mệt mỏi nên đưa trẻ quay trở lại phòng khám tư, được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Cha mẹ chủ quan khiến bé 13 tuổi suy thượng thân cấp do dùng thuốc sai cách.

Cha mẹ chủ quan khiến bé 13 tuổi suy thượng thân cấp do dùng thuốc sai cách.

Tại bệnh viện, qua thăm khám mặt trẻ phù, chân tay rậm lông, huyết áp thấp (80/50mmgHg), chỉ số cortisol thấp (6.5 nmol/l), được chẩn đoán suy tuyến thượng thận do dùng thuốc có corticoid kéo dài. L. được chuyển về tuyến Trung ương để điều trị.

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất quá ít cortison, dẫn đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí gây tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa suy tuyến thượng thận, người bệnh nên lưu ý luôn sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng quá nhiều thuốc chứa thành phần gây bệnh trong thời gian dài.

Các thuốc không được bác sĩ kê toa (kể cả thuốc đông y) trong điều trị các bệnh lý xương khớp, hoặc thuốc trị cảm ho, sổ mũi, viêm xoang… có tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh đều có nguồn gốc từ corticoid.

Nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc về dùng một cách tùy tiện không theo sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ sẽ rất dễ mắc bệnh.

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ tại các cơ sở y tế uy tín, để đảm bảo thuốc được dùng đúng cách, đúng chỉ định, tránh biến chứng xảy ra, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nguyễn Ngoan

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/dung-thuoc-qua-lieu-be-trai-13-tuoi-suy-thuong-than-ar871016.html