Giếng bí ẩn nghìn năm bốc mùi lạ mà nhân loại chưa thể chạm đáy

Chiếc giếng bí ẩn này nằm ở vùng sa mạc phía đông Yemen, là một lỗ hổng khồng lồ của Trái đất, được cho là đã tồn tại hàng triệu năm.

Những người dân cư trú gần chiếc giếng Barhout tin rằng bất cứ thứ gì đến gần nó sẽ bị cuốn vào và không thể thoát ra ngoài. Trong suy nghĩ của họ, cái giếng này có kích thước khổng lồ. Và trong văn hóa dân gian, họ tin rằng bên dưới giếng có những chiếc lưỡi phát ra tiếng kêu vào những đêm lạnh giá.

Giếng Barhout nằm ở sa mạc Yemen, gần biên giới Oman và nó được bao phủ trong bí ẩn. Kỳ quan thiên nhiên này được mệnh danh là “giếng địa ngục”, nằm ở vùng Al-Mahra, rộng 30m và sâu khoảng 100m. Trong khi đó, có người tin rằng nó phải sâu đến 250m và chưa có người nào từng xuống tận đáy sâu của hố.

Giếng Barhout được nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh Richard Burton khám phá vào năm 1855. Chuyến thăm của anh ấy đến địa điểm bí ẩn này đã tiết lộ nhiều bí mật về quá khứ của nó và truyền cảm hứng cho việc khám phá sâu hơn vào chiều sâu của cấu trúc hấp dẫn này. Mặc dù hiện tại nó đã bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn và giảm độ sâu, nhưng những nhà thám hiểm gan dạ vẫn có thể trèo xuống giếng để khám phá những gì nằm dưới đáy giếng bí ẩn này.

Giếng Barhout là một ví dụ quan trọng về lịch sử và văn hóa cổ xưa của Yemen. Những bí mật của nó đang chờ được khám phá – ai biết được điều gì nằm bên dưới độ sâu âm u của nó? Mặc dù bị bao phủ bởi bí ẩn, nhưng có một điều chắc chắn: Giếng Barhout sẽ tiếp tục mê hoặc các nhà thám hiểm trong nhiều năm tới.


“Giếng địa ngục” nghìn năm bốc mùi lạ mà nhân loại chưa thể chạm đáy

Một hãng thông tấn lớn từng dùng máy bay không người lái để ghi lại hình ảnh ngoạn mục từ trên cao về chiếc giếng tự nhiên bí ẩn này. Tuy nhiên, ngay cả khi máy bay lơ lửng ngay trên miệng hố thì camera vẫn không thể nhìn sâu vào bên trong bởi nó quá tối.

Camera không thể nhìn sâu vào bên trong bởi nó quá tối.

Hình ảnh ngoạn mục từ trên cao về chiếc giếng tự nhiên bí ẩn này
Camera không thể nhìn sâu vào bên trong bởi nó quá tối.

Người ta mô tả cái giếng này là nơi giam giữ linh hồn ma quỷ. Vì vậy, nó bốc ra thứ mùi mà con người không thể chịu đựng. Điều này đã được người Yemen truyền miệng nhau qua nhiều thế hệ. Mặc dù gần đây các nhà địa chất đã đến thăm địa điểm này nhưng các quan chức Yemen tuyên bố họ không biết bên dưới có gì.

“Chúng tôi đến quan sát vị trí rồi đi xuống giếng, đạt tới độ sâu hơn 50-60m. Những điều kỳ lạ bên trong khiến chúng tôi chú ý”, theo ông Salah Babhair, Tổng giám đốc cơ quan tài nguyên và khảo sát địa chất Mahra. “Chúng tôi cũng đã phát hiện ra thứ mùi hương bất thường… Đó là điều khó hiểu”.

“Nó thực sự rất sâu, chúng tôi chưa bao giờ chạm đến đáy giếng vì có rất ít oxy và không có hệ thống thông gió, ông Babhair tiếp tục.

Những người ở gần giếng thường xuyên mô tả có một mùi hôi rất nặng bốc ra
Giếng này bốc mùi như trứng thối.

Những người ở gần giếng thường xuyên mô tả có một mùi hôi rất nặng bốc ra. Anh Ammar Hashem Mohammed Osman, một quân nhân đóng quân gần giếng chia sẻ: “Mùi hôi không chịu được. Nó bốc mùi như trứng thối. Thứ mùi nồng nặc này khiến tôi phát ốm”.

Theo AFP, người ta cũng không thể nhìn được nhiều thứ ở rìa của giếng bởi ánh sáng mặt trời không chiếu được xuống sâu bên trong. Các nhà làm phim sẽ rất khó để ghi lại được nhiều thứ khi quay bên dưới. Và bất chấp thứ mùi khó ngửi, nhiều loài chim vẫn thường xuyên bay vào rồi thoát ra từ bóng đen u ám của cái hố kỳ lạ.

Khu vực giếng này không nhận được nhiều mưa.
Khu vực giếng này không nhận được nhiều mưa.

Vào mùa hè, thời tiết Yemen nói chung là nóng và khô. Tuy nhiên, sẽ có những dịp hiếm hoi giông bão có thể xảy ra tại các cao nguyên xung quan. Tuy nhiên, khu vực giếng này không nhận được nhiều mưa.

Trong nhiều năm, người ta đã truyền miệng những câu chuyện về ma quỷ và các sinh vật siêu nhiên khác, gọi là jinns hoặc genies trong giếng. Nhiều người dân địa phương thậm chí còn không dám nhắc đến cái hố vì sợ gặp vận xui. Dĩ nhiên, họ còn chắc dám đến gần nó.

Giáo sư Chris Fogwill đến từ ĐH Keele của Anh cho rằng cái giếng có thể là một ụ đất đóng băng bị sụt hay một hốt sụt do đá vôi bị xói mòn. Một số chuyên gia thì cho rằng đây có thể là một siêu núi lửa đã tạm tắt.

Giếng Barhout là một kỳ quan khảo cổ hấp dẫn và là minh chứng đáng kinh ngạc cho di sản lâu đời trong quá khứ của Yemen. Địa điểm cổ xưa này đã là một phần của nền văn hóa đất nước này trong nhiều thế kỷ, là nơi ẩn náu cho du khách và phục vụ như một nguồn văn hóa dân gian và thần thoại trong suốt lịch sử của nó. Với tin đồn rằng các cổ vật bằng vàng có thể được cất giấu bên trong độ sâu của nó, hố sụt bí ẩn này là một lời mời để khám phá – cho dù đó là tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn viên hay tự mình đi xuống giếng.

Ngày nay, giếng Barhout vừa là cửa sổ nhìn vào văn hóa và lịch sử sôi động của Yemen vừa là điểm đến du lịch cho những ai đang tìm kiếm điều gì đó độc đáo và thú vị. Trong khi những bí mật của nó phần lớn vẫn chưa được biết đến, du khách từ khắp nơi đến để trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi khám phá những gì nằm dưới đáy của nó – bất kể đó có thể là gì.

  • Thụy Điển phát triển thành công transistor bằng gỗ đầu tiên thế giới
  • Cá mập trưng bày bất ngờ đẻ 3 con khiến nhà hàng sửng sốt
  • Cặp chim không nhìn nhau thắng giải ảnh thiên nhiên uy tín châu Âu

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/gieng-bi-an-nghin-nam-boc-mui-la-ma-nhan-loai-chua-the-cham-day-115081