Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm

Theo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27/4 – 1/5), thời tiết chủ đạo trên cả nước vẫn là tình trạng nắng nóng.

“Thống kê 10 năm qua cho thấy, chưa năm nào 3 miền Bắc, Trung, Nam cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn 30/4 và 1/5. Do chịu tác động hiện tượng El Nino làm cho nền nhiệt cả nước cao hơn so với trung bình nhiều năm. Cộng thêm giai đoạn này chịu tác động vùng áp thấp nóng phía Tây gây ra đợt nắng nóng diện rộng trong dịp nghỉ lễ”, ông Hưởng thông tin.

Ông Hưởng cho biết thêm, trong những ngày nghỉ lễ dịp 30/4, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung sẽ chịu tác động của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây. Giai đoạn từ ngày 26/4 đến khoảng ngày 30/4, khu vực Bắc bộ sẽ xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khu vực phía Tây Bắc bộ từ 36 – 39 độ C, có nơi trên 40 độ C; ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội nhiệt độ cao 36 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm.
Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc sau chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm. (Ảnh minh họa: TL).

Riêng khu vực các tỉnh miền Trung từThanh Hóa – Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37 – 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong giai đoạn từ 26 đến 30/4 cũng xảy ra nắng nóng diện rộng với mức nhiệt cao 35 – 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo khoảng sau ngày 30/4, trong 1-2 ngày đầu tháng 5, có một khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống, ở Bắc Bộ giai đoạn từ ngày 1 và 2/5 có khả năng xuất hiện mưa rào và dông trở lại. Ở miền Nam, gió Tây Nam cũng có xu hướng xuất hiện, gây mưa dông.

Giai đoạn những ngày đầu tháng 5, miền Bắc, miền Nam cần đề phòng hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm khí tượng cảnh báo, hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa, thường xuyên có sự tranh chấp của các khối khí có đặc điểm khác nhau, khí quyển trở nên bất ổn định hơn nên mưa dông cũng xảy ra nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm. Trong một số trường hợp ổ dông có đối lưu phát triển mạnh thì ngoài việc gây ra mưa to có có thể kèm theo hiện tượng mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo xa hơn, từ nay đến tháng 6 (trọng tâm là tháng 5) là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có thể xuất hiện nhiều nhất trong năm.

vùng núi do tác động của địa hình có thể tạo ra các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, hệ quả là gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  • Nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước nắng nóng chưa từng có trong 10 năm qua
  • Nắng nóng khắc nghiệt đang vượt giới hạn chịu đựng của con người
  • Mưa đá phủ trắng một vùng rộng lớn thuộc 3 tỉnh Tây Bắc

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/gio-mua-dong-bac-sap-tran-xuong-mien-bac-sau-chuoi-ngay-nang-nong-dinh-diem-134052