Hóc hạt hồng xiêm, cụ bà 90 tuổi suýt tử vong

Cụ bà 90 tuổi, Hà Nội sau khi ăn kẹo và quả hồng xiêm thì thấy khó thở tăng dần, thở rít, được gia đình đưa vào cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán dị vật đường hô hấp.

Cụ được đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp, nguy kịch, khó thở thanh quản, thở rít, bệnh nhân tím tái, kích thích vì dị vật mắc vùng cổ.

Bệnh nhân được thở oxy dòng cao qua canun mũi, thuốc giãn phế quản. Bác sĩ chụp cắt lớp vi tính xác định vị trí dị vật. Kết quả phát hiện cụ bà có dị vật thanh quản ngay sát dây thanh, gây tắc gần hoàn toàn đường thở.

Các bác sĩ phối hợp nội soi phế quản gắp dị vật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ phối hợp nội soi phế quản gắp dị vật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Xác định đây là trường hợp khó, dẫn tới tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp có thể tử vong đột ngột, bệnh viện tổ chức hội chẩn giữa các khoa, đi đến phương án: Mở khí quản cấp cứu dưới vị trí dị vật để giải phóng đường thở, sau đó gây mê gắp dị vật qua đường hô hấp.

Tuy nhiên dưới nội soi phế quản dị vật kích thước lớn, rắn, bề mặt trơn nhẵn không thể lấy được với dụng cụ nội soi phế quản. Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn phương án gắp dị vật qua đường miệng. Sau lấy dị vật, cụ bà tỉnh táo, dễ chịu, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc.

Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, không sốt. Cụ bà được điều trị kháng sinh có thể ra viện trong vài ngày tới để về với gia đình.

Theo chuyên gia, hóc dị vật là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống. Tình trạng này dễ xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong khi ăn uống, đặc biệt là người già. Nếu không được phát hiện, xử lý và cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần chú ý ăn, uống đúng cách, không được nằm khi ăn hoặc uống bất cứ loại gì. Chúng ta nên ăn miếng nhỏ và gập cổ khi nuốt, không được ngửa cổ; không xem tivi, đọc báo làm mất tập trung khi đang ăn; tránh dùng các thuốc an thần, gây ngủ ngoài chỉ định, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

NHƯ LOAN

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/hoc-hat-hong-xiem-cu-ba-90-tuoi-suyt-tu-vong-ar870923.html