Khi uống rượu vang đỏ, tại sao không nên rót đầy ly?

Rượu vang,đặc biệt là vang đỏ, được coi là thứ đồ uống tinh tế nên việc thưởng thức cũng phải đúng chuẩn để có thể cảm nhận được tối đa hương vị của nó. Có khá nhiều quy tắc khi sử dụng rượu vang, trong đó có việc chỉ rót khoảng 1/3 chiều cao của ly. 

Khi uống rượu vang, tại sao không nên rót đầy ly, và ai rót quá đầy sẽ bị coi là quê mùa, thô lậu? Đó có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Quy tắc rót này không phải đơn thuần là sự điệu đà, mà nó liên quan đến hiệu quả thưởng thức rượu.

Tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly? 

Nguyên nhân đầu tiên liên quan mật thiết đến tính chất đặc trưng của rượu vang đỏ. Khi mở nắp niêm phong, rượu vang đỏ cần được “đánh thức” để hương vị trở nên đậm đà và phong phú hơn. Quá trình tiếp xúc với không khí khi được rót vào ly giúp rượu dần toả hương thơm.

Do đó, nếu rót đầy, phần rượu ở đáy ly sẽ không thể tiếp xúc với không khí, điều này làm chậm quá trình toả hương và kìm hãm sự phát triển toàn diện của hương vị rượu.

Khi uống rượu vang đỏ, tại sao không nên rót đầy ly? (Ảnh: istock)

Khi uống rượu vang đỏ, tại sao không nên rót đầy ly? (Ảnh: istock)

Thứ hai, trong quá trình thưởng thức, việc quan sát màu sắc và cảm nhận hương thơm của rượu vang thông qua việc lắc nhẹ ly rượu là phần không thể thiếu. Nếu rót quá nhiều thì khi lắc, bạn rất dễ làm tràn rượu, không chỉ làm bẩn quần áo, khiến bàn tiệc nhếch nhác mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng thưởng thức. Việc  rót chỉ 1/3 ly sẽ giúp tránh tình huống khó coi và khó xử này.

Ngoài ra, ly rượu vang vốn có dáng bầu lớn nên nếu rót đầy ly, trông nó sẽ cục mịch, nặng nề, làm mất đi sự trang nhã vốn có của loại đồ uống này.

Một nguyên nhân nữa lý giải tại sao khi uống rượu vang đỏ không nên rót đầy ly: Thưởng thức rượu vang là một trải nghiệm đặc biệt, đòi hỏi sự kiên nhẫn để cảm nhận từng chút một các tầng hương vị chua, ngọt, đắng cay trong từng giọt rượu. Khi uống rượu vang, nên uống từ tốn từng ngụm.

Do đó, khi uống rượu vang đỏ không nên rót đầy ly mà chỉ rót khoảng 1/3 để bạn có thể cầm ly một cách nhẹ nhàng, khoan thai, các giác quan có thể tập trung vào việc tận hưởng hương vị rượu và không khí bữa tiệc. 

Một số lưu ý khi uống rượu vang

Ngoài việc không nên rót đầy ly khi uống rượu vang đỏ, bạn còn cần lưu ý một số điều sau khi thưởng thức loại đồ uống này:

– Không uống quá nhanh với ngụm lớn: Rượu vang không phải là thứ đồ uống phù hợp với kiểu “dô dô trăm phần trăm”, cũng không hợp với kiểu uống liên tục những ngụm lớn mà bạn cần thưởng thức một cách chậm rãi để cảm nhận rõ hương vị của nó. Do đó, những người tinh tế và lịch sự khi dùng rượu vang thường uống từng ngụm nhỏ, uống từ tốn.

– Không uống rượu vang ngay sau khi mở nắp: Rượu vang sau khi mở nắp cần có thời gian “thở” để oxy trong không khí kịp tác động vào rượu, giúp nó toả hương tốt hơn, vị chát dịu đi và một số hợp chất mới hình thành giúp hương vị đậm đà hơn. 

Cách tốt nhất để thưởng thức rượu mang là rót ra một chiếc bình hứng, hoặc rót ra ly rồi để một lát mới uống, thời gian chờ tuỳ thuộc vào độ tuổi của rượu. Với những loại rượu mới, chất tannin mạnh, sau khi rót ra nên để khoảng 1 giờ rồi thưởng thức là ngon. Với những loại rượu có tuổi lớn hơn, bạn chỉ cần rót ra trước 20 phút và thưởng thức. 

– Để quá lâu không uống: Không nên uống rượu vang một cách dồn dập nhưng cũng không nên để rượu vang quá lâu trong ly bởi đây có thể bị hiểu lầm là một hành động bất lịch sự với người đối diện. Việc để lâu bên ngoài cũng làm giảm hương vị của loại đồ uống này. 

Minh Anh(Tổng hợp)

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/khi-uong-ruou-vang-do-tai-sao-khong-nen-rot-day-ly-ar866770.html