Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Y tế nêu giải pháp

Chia sẻ với báo chí ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, muốn giải quyết được vấn đề ngộ độc thực phẩm cơ bản nhất là truyền thông để nâng cao ý thức người dân, ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh. “Vấn đề ý thức rất quan trọng”, ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Để giải quyết về vấn đề an toàn thực phẩm còn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành. Theo nghị định 15 của Chính phủ, 3 cơ quan chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Ngoài việc tổ chức triển khai tốt luật An toàn thực phẩm, nghị định 15, các văn bản hướng dẫn, chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức. Trong đó, trước hết là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp đến là người dân.

Các cấp các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố. “Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vừa qua là ở quán bán thức ăn đường phố, gần nhất ở Vĩnh Phúc là xảy ra tại bếp ăn tập thể“, ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, dù Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế, các bộ ngành đã có chỉ đạo nhưng các cơ quan quản lý phải kiểm tra giám sát các cơ sở thực hiện từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Mục đích cuối cùng là làm sao đưa thực phẩm sạch cho người dân sử dụng.

Lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà các cấp các ngành đều phải vào cuộc. Thứ trưởng Tuyên nêu ví dụ nuôi trồng liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thu hái, chế biến lưu thông trên thị trường là Bộ Công thương, vấn đề kiểm định cơ sở sản xuất chế biến đảm bảo hay không lại liên quan đến Bộ Y tế.

“Nếu chúng ta triển khai đồng bộ các giải pháp thì vấn đề an toàn thực phẩm từng bước được cải thiện”, Thứ trưởng Tuyên nói.

Thời gian qua liên tục ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán ăn vỉa hè, bếp ăn tập thể, trường học, có trường hợp đã tử vong. Gần nhất ngày 14/5, hơn 300 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tại Vĩnh Phúc nhập viện nghi ngộ độc sau bữa cơm trưa.

Nguyễn Ngoan

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/lien-tiep-cac-vu-ngo-doc-thuc-pham-thu-truong-y-te-neu-giai-phap-ar871053.html