Lượng rượu uống mỗi tuần an toàn với sức khỏe

Bài viết trên webiste Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hướng dẫn mới về sử dụng rượu bia của Cơ quan y tế nước Anh cảnh báo rằng, uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Cơ quan y tế của nước Anh cũng thay đổi Hướng dẫn về sử dụng đồ uống có cồn đối với nam giới. Cụ thể, nam giới không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần, mức độ tương tự cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ.

Mức độ này tương đương với 6 lon bia có độ mạnh trung bình một tuần, khi đó sẽ giữ cho nguy cơ mắc ung thư và các bệnh khác ở mức thấp. Các hướng dẫn trước đây là 21 đơn vị đối với nam và 14 đơn vị cho nữ mỗi tuần (lưu ý 1 đơn vị đồ uống của Anh tương đương với khoảng 8 gram cồn nguyên chất).

Nam giới không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần, mức độ tương tự cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ. (Ảnh minh hoạ)

Nam giới không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần, mức độ tương tự cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ. (Ảnh minh hoạ)

Một khuyến cáo nữa là không nên uống dồn cả 14 đơn vị trong 1 hoặc 2 ngày mà phải chia ra trong ít nhất từ 3 ngày trở lên. Những người có 1 hoặc 2 lần uống rượu quá độ mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh mạn tính và tai nạn, thương tích.

Để giảm lượng cồn dung nạp vào cơ thể thì phải có vài ngày không uống rượu bia trong một tuần. Đối với phụ nữ mang thai thì không có mức uống rượu bia nào là an toàn. Những lời khuyên trước đây cho phụ nữ mang thai về việc giới hạn số lần uống rượu mỗi tuần ở mức một hoặc hai lần (mỗi lần không quá 1-2 đơn vị) đã được loại bỏ.

Hướng dẫn sử dụng rượu bia của Cơ quan y tế Anh hướng tới cung cấp cho công chúng thông tin khoa học mới và cập nhật nhất để mọi người có thể đưa ra quyết định về việc tiêu thụ rượu bia của bản thân và mức độ rủi ro mà họ chuẩn bị đối mặt.

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền và lễ hội, Cục Y tế dự phòng mạnh mẽ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.

NHƯ LOAN

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/luong-ruou-uong-moi-tuan-an-toan-voi-suc-khoe-ar867800.html