Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ

Món tôm luộc/hấp không lạ với bữa cơm mỗi gia đình. Để có món tôm luộc ngon, đầu tiên bạn phải chọn mua tôm tươi sống, thịt chắc và luộc đúng cách.

Cách luộc tôm ngon

Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa qua với nước. Sau đó bạn dùng tăm xăm vào lưng tôm lấy chỉ đen nhưng không lột bỏ vỏ và đầu tôm.

Để có món tôm luộc ngon, dễ bóc vỏ  thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải mua tôm tươi sống. (Ảnh: BHX)

Để có món tôm luộc ngon, dễ bóc vỏ  thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải mua tôm tươi sống. (Ảnh: BHX)

Sau khi lấy chỉ đen ở lưng tôm, bạn nên cho tôm vào thau nước và cho thêm ít rượu vào rồi rửa sạch, để ráo nước. Rửa tôm có rượu là mẹo giúp tôm không bị tanh, khi luộc có màu đỏ đẹp hơn.

Luộc tôm ngon

Đặt nồi lên bếp, cho nước vào nồi, canh sao để nước ngập toàn bộ số tôm bạn cần luộc. Tiếp đó, bạn cho vào vài lát gừng, vài nhánh sả đập dập, một nửa muỗng cà phê muối, khoảng 2 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh bột gia vị hải sản hoặc hạt nêm rồi khuấy đều, để tất cả gia vị hòa tan với nước.

Trong thời gian chờ nước sôi, bạn chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá.

Khi nước sôi, bạn cho tôm đã sơ chế vào luộc.

Bạn chú ý canh thời gian trong khoảng 3-5 phút tùy kích cỡ tôm, không luộc tôm quá lâu sẽ khiến tôm bị cứng, dai rất khó lột vỏ. Quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ, có vài con nổi lên mặt nước là tôm đã chín, bạn nhanh chóng tắt bếp và đậy nắp nồi thêm 1-2 phút để tôm được om chín đều giúp căng chắc, ngọt thịt.

Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ - 2
Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ - 3

Để tôm ngon, chắc và ngọt thịt, khi luộc cần phải canh thời gian, không luộc tôm quá lâu. (Ảnh: ĐHS)

Sau đó bạn vớt tôm ra cho ngay tôm vào thau nước đá đã chuẩn bị. Việc ngâm nước đá giúp tôm săn chắc, dễ lột vỏ hơn.

Sau vài phút ngâm nước đá, bạn vớt tôm ra rổ, để ráo nước trước khi bày lên đĩa, hoặc có thể lột vỏ tôm sau đó bày lên đĩa tuy theo sở thích.

Chú ý không cho tôm vào luộc với nước lạnh vì sẽ làm tôm bị tanh. Sau khi luộc tôm xong cũng không nên múc tôm ra đĩa luôn, vì sẽ còn nước luộc nóng rỉ ra khiến tôm mềm nhão.

Làm sốt chấm tôm luộc

Sốt chấm tôm đơn giản là muối ớt xanh vắt thêm chanh, hoặc sốt chấm hải sản có bán sẵn. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn pha chế sốt sẽ ngon hơn.

Sốt chấm tôm luộc. (Ảnh: AGĐ)

Sốt chấm tôm luộc. (Ảnh: AGĐ)

Cách pha chế sốt chấm này cũng không quá phức tạp. Bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng và nửa trái ớt chuông xanh cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp ra chén và cắt nhuyễn vài lá chanh trộn vào cho thơm. Không nên xay chung lá chanh với hỗn hợp vì dễ bị đắng.

Hà Linh(Tổng hợp)

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/meo-luoc-tom-ngon-de-boc-vo-ar876006.html