Windows 12: Microsoft tung ra bản build nội bộ lớn

Microsoft vừa phát hành một bản build Insider trên kênh Canary với số 27547 dành cho nội bộ, theo giới chuyên môn thì đây là dấu hiệu cho thấy một bản cập nhật lớn cho Windows sẽ đến trong tương lai, bao gồm cả việc rất có thể đây sẽ là Windows 12.

Bản build này là một bước nhảy vọt so với bản liền trước nó là 26047, thêm nữa, nhánh phát triển của các bản build đã chuyển sang ge_release thay vì ni_release như vòng đời của các bản build Windows 11. Lí do là vì “ge” viết tắt của Germanium, là codename Microsoft dùng cho bản cập nhật Windows rất lớn, thay đổi nền tảng căn bản, giống như việc ra mắt Windows 11 năm 2021 trước đây.

Microsoft tung ra bản build nội bộ gợi ý sắp ra mắt Windows 12?

Với codename Germanium, phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Microsoft dự kiến sẽ có rất nhiều sự thay đổi, như XDA có đề cập đến Windows on ARM, đón đầu sẵn các mẫu laptop trong năm nay sẽ sử dụng nền tảng Qualcomm Snapdragon X Elite.

Một tính năng khác cũng được mong chờ xuất hiện trên Windows 12 đó là AI ở khắp mọi nơi, trong mọi thành phần của hệ điều hành, sự thay đổi của Start menu…

Mọi thông tin rõ ràng sẽ đợi Microsoft khi họ chính thức tung ra bản build này cho người dùng Insider ở kênh Canary, cùng chờ xem có gì mới không.

Sẽ không có Windows 12 vào năm 2024?

Đã có tin đồn cho biết Windows 12 sẽ được ra mắt vào năm 2024, tuy nhiên một chuyên gia rò rỉ về Windows có tên Zac Bowden nói điều này có thể không xảy ra.

Theo GearRice, trong một báo cáo gần đây, Bowden gợi ý Microsoft có thể thay đổi cách tiếp cận đối với bản cập nhật hệ điều hành sắp tới, điều này khiến Windows 12 được chờ đợi từ lâu có thể không xuất hiện sớm như những gì người dùng mong đợi.

Sẽ không có Windows 12 vào năm 2024? - Ảnh 1.

Windows 12 có thể vẫn chưa phát hành vào năm sau

LAPTOPMAG

Lý do đằng sau quyết định này có thể là để tránh sự phân mảnh hơn nữa về cơ sở người dùng Windows. Với chỉ 28,6% người dùng Windows hiện tại chuyển sang Windows 11 kể từ khi nó ra mắt vào tháng 10.2021, việc giới thiệu Windows 12 vào năm 2024 có thể làm tình hình thêm phức tạp.

Microsoft đã thông báo ngày kết thúc vòng đời của Windows 10 nhưng hứa hẹn cung cấp các bản cập nhật bảo mật trả phí đến năm 2028. Điều này có nghĩa là nhiều người dùng có thể chọn cách không vội cập nhật hệ thống của mình quá nhanh và sự chậm chạp cập nhật Windows 12 là một thất bại mới đối với công ty, giống như Windows 11 đã xảy ra trước đó.

Hiện tại, chỉ có 400 triệu trong số 1,4 tỉ người dùng Windows đang chạy Windows 11 vì hệ thống của họ không thể đáp ứng các yêu cầu mới mà Microsoft đưa ra, trong khi những người khác không cảm thấy Windows 11 đạt tiêu chuẩn mà họ mong muốn.

Cũng theo báo cáo của Bowden, có một sự thay đổi trong chiến lược của Microsoft. Dưới sự lãnh đạo trước đây của Panos Panay, Microsoft đã từ bỏ các bản cập nhật hằng năm cho Windows và tập trung phát hành các bản cập nhật lớn vài năm một lần, với các bản cập nhật nhỏ định kỳ. Giờ đây, Bowden cho biết lãnh đạo Microsoft đang quay trở lại ý tưởng phát hành một bản cập nhật tính năng lớn mỗi năm, điều này có thể gây ra hậu quả đối với cơ sở người dùng, đặc biệt với những người không thể cập nhật do yêu cầu phần cứng hiện đại.

Với tất cả những điều này, có khả năng Hudson Valley (tên mã hệ điều hành đang được phát triển) thực sự là một Windows 11 mới tập trung vào AI và được ra mắt vào năm 2024. Phiên bản này kết hợp nhiều chức năng dựa trên AI hơn nữa vào hệ sinh thái Windows, chẳng hạn như Copilot và các phát triển khác gần đây.

Trả lời