Miền Bắc vẫn liên tục đón gió Đông Bắc, nhiệt độ Hà Nội có ngày giảm mạnh

Hiếm có tháng 5 nào mà miền Bắc nước ta lại có tiết trời tương đối mát mẻ như hiện tại, vì bình thường tháng 5 hay xuất hiện những đợt nắng nóng gay gắt, đôi khi có những mức nhiệt độ rất cao.

Thời tiết miền Bắc đang khá mát như vậy là do liên tục có những đợt gió Đông Bắc về.

Đợt gió Đông Bắc ảnh hưởng đến miền Bắc từ hôm nay, 12/5, đến ngày mai (thứ Hai) khiến nhiệt độ gần như toàn miền giảm 2 – 3 o C, thỉnh thoảng có mưa. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ngày vào chiều nay là khoảng 38 o C thì đến chiều mai là 35 o C (nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời), khu vực Đông Bắc Bắc Bộ chỉ 31 – 32 o C. Sáng sớm mai, nhiệt độ Hà Nội chỉ ở mức 26 o C, khu vực Đông Bắc Bắc Bộ (Lạng Sơn, Cao Bằng…) chỉ ở mức 23 – 25 o C, tức là đều giảm 2 – 3 o C so với cùng thời điểm hôm nay. Đây là những mức nhiệt độ rất “nhẹ nhàng” ở thời điểm tháng 5.

Miền Bắc vẫn liên tục đón gió Đông Bắc, nhiệt độ Hà Nội có ngày giảm mạnh- Ảnh 1.

Nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời ở một số tỉnh thành miền Bắc vào 7h sáng thứ Hai, 13/5. Ảnh: Zoom Earth, OpenStreetMap.

Kiểu thời tiết hiếm có này vẫn duy trì gần như trong cả tuần tới. Ngay sau khi đợt gió Đông Bắc này suy yếu vào chiều thứ Ba đến sáng thứ Tư, thì khoảng tối hoặc đêm thứ Tư đến sáng thứ Năm (16/5), lại một đợt gió Đông Bắc nữa về. Vì vậy, nhiệt độ Hà Nội vừa tăng 2 o C vào ngày thứ Tư thì sang thứ Năm được dự báo lại giảm hẳn 5 o C, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ khoảng 33 o C. Mức giảm thế này là khá mạnh trong những ngày mùa Hè.

Miền Bắc vẫn liên tục đón gió Đông Bắc, nhiệt độ Hà Nội có ngày giảm mạnh- Ảnh 2.

Dự báo nhiệt độ cao nhất/ thấp nhất và nhiệt độ cảm nhận thực tế cao nhất ở Hà Nội từ thứ Hai đến thứ Năm tới (13/5 – 16/5): Nhiệt độ giảm khá mạnh vào thứ Năm. Ảnh: Time and Date.

Vào những ngày chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc (thứ Hai và thứ Năm tuần tới), các tỉnh thành miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, Hà Nội mưa cục bộ, tập trung vào đêm và sáng sớm, chủ yếu là mưa nhỏ đến vừa. Những ngày còn lại trong tuần cũng có thể mưa rải rác nhưng hầu hết chỉ là mưa nhỏ.

Nguồn bài viết: https://genk.vn/mien-bac-van-lien-tuc-don-gio-dong-bac-nhiet-do-ha-noi-co-ngay-giam-manh-20240512152832689.chn

Bài viết cùng chủ đề: