Một số sự thật bất ngờ về động vật mà những người không có kiến ​​thức về sinh học chắc chắn sẽ rất sốc

Thế giới sinh học ẩn chứa vô số điều kỳ diệu và bất ngờ, có thể khiến ngay cả những người am hiểu nhất cũng phải kinh ngạc.

Những sự thật gây sốc về động vật có thể bạn chưa biết

 • 1. Một số loài rùa nước thở bằng hậu môn
 • 2. Bướm nhiệt đới uống nước mắt cá sấu
 • 3. Tê tê đi bằng hai chân
 • 4. Lưỡi của chim gõ kiến dài đến mức quấn quanh hộp sọ
 • 5. Những chiếc gai dày trong miệng lạc đà cho phép chúng nhai cả cây xương rồng
 • 6. Khi bị đe dọa, chú nai con theo bản năng nằm trên cỏ và bất động
 • 7. Ở cá nhà táng, răng chỉ mọc ở hàm dưới
 • 8. Kền kền chủ yếu ăn xương
 • 9. Cá sấu có thể nuốt đá

1. Một số loài rùa nước thở bằng hậu môn

Một số loài rùa nước thở bằng hậu môn

Ở dưới nước, một số loài rùa có thể thở qua da vòm miệng mềm, điều này khiến chúng không thể nổi lên mặt nước để thở trong thời gian ngủ đông. Ngoài ra, chúng thở bằng túi hậu môn đặc biệt. Sau khi ở dưới nước một thời gian dài, một số loài rùa thậm chí còn mọc rất nhiều tảo trên cơ thể.

2. Bướm nhiệt đới uống nước mắt cá sấu

Bướm nhiệt đới uống nước mắt cá sấu

Vào tháng 12 năm 2013, hành khách trên một chiếc thuyền đi trên sông Puerto Viejo ở Costa Rica đã nhìn thấy một cảnh tượng kỳ lạ: một con bướm Julia và một con ong uống nước từ mắt cá sấu caiman trong hơn 15 phút.

Trên thực tế, nhiều loài côn trùng bao gồm bướm đêm, bướm và ong được biết là ăn nước mắt, thường là nước mắt của động vật có vú và đôi khi là cả nước mắt của con người.

Côn trùng dường như làm điều này để hấp thụ chất dinh dưỡng và khoáng chất. Natri và một số vi chất dinh dưỡng khác rất khó tìm thấy trong tự nhiên, bướm và ong ăn mật hoa không có nhiều muối. Nhưng chúng vẫn cần muối để sản xuất trứng và trao đổi chất.

3. Tê tê đi bằng hai chân

Khi nhắc đến tê tê, có lẽ hầu hết mọi người chỉ biết rằng đây là loài động vật được bảo vệ với lớp vỏ chắc khỏe dường như không thể xuyên thủng. Nhưng còn nhiều điều bí ẩn hơn về tê tê.

Tê tê đi bằng hai chân

Tê tê thường có thời gian mang thai từ 69-150 ngày và mỗi lần mang thai chỉ sinh một con. Tê tê mới sinh ra sẽ có lớp vảy khá mềm mại nhưng theo thời gian lớp vảy này nhanh chóng cứng lại.

Tê tê con thường được cai sữa khi được 3 tháng tuổi, mặc dù chúng bắt đầu ăn kiến và mối vào khoảng 1 tháng tuổi. Đồng thời, chúng sẽ thường xuyên bám vào lưng mẹ trong khi kiếm ăn.

Tê tê là loài động vật có vú duy nhất có vảy và chúng chiếm khoảng 20% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có khứu giác nhạy bén, móng vuốt khỏe và mặc dù không có răng nhưng chúng ăn tới 70 triệu con kiến hoặc mối mỗi năm qua chiếc lưỡi dài và dính của mình.

Điều thú vị nhất là chúng đi bằng hai chân giống như con người. Khi đi bằng hai chân sau, chi trước và đuôi của chúng sẽ đứng yên để giữ thăng bằng.

4. Lưỡi của chim gõ kiến dài đến mức quấn quanh hộp sọ

Lưỡi của chim gõ kiến dài đến mức quấn quanh hộp sọ

Chim gõ kiến sử dụng chiếc mỏ cứng của mình để khoan và gõ vào thân cây, trong khi chiếc lưỡi dài và dính của chúng được sử dụng để lấy thức ăn (côn trùng và ấu trùng). Mỏ của chim gõ kiến thường dài hơn, sắc hơn và khỏe hơn so với các loài chim khác.

Điều đặc biệt nhất về loài chim này là chiếc lưỡi, nó quấn quanh hộp sọ thông qua một khoang đặc biệt để cung cấp lớp đệm cho não. Kết hợp lại, cấu trúc này giúp mỏ hấp thụ áp lực cơ học. Ngoài ra, chiếc lưỡi dài và dính của chúng được bao phủ bởi những sợi lông giúp loài chim này bắt côn trùng từ sâu trong hốc cây.

5. Những chiếc gai dày trong miệng lạc đà cho phép chúng nhai cả cây xương rồng

Những chiếc gai dày trong miệng lạc đà cho phép chúng nhai cả cây xương rồng

Lạc đà thường được gọi là “con tàu của sa mạc” và có lịch sử thuần hóa hơn 3.000 năm, chúng có thể mang 180 kg hàng hóa trên lưng và di chuyển hàng chục km mỗi ngày. Cơ thể của chúng được thiết kế để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, bao gồm cả một cái miệng có thể nhai xương rồng.

Đôi môi dai và đàn hồi của lạc đà di chuyển trên thức ăn, với phần trên của môi trên được chia ra để có thể tiếp cận gần nguồn thức ăn hơn. Kết quả là chúng sẽ nhai và nuốt cây xương rồng gai một cách êm ái. Và tất cả những điều này liên quan nhiều đến cấu trúc hình nón nhô cao trong miệng của nó. Chúng cũng có thể điều khiển dòng thức ăn theo một hướng, cho phép nó trượt xuống cổ họng. Ngoài ra, động tác nhai xoay của lạc đà giúp phân phối áp lực từ cây xương rồng.

6. Khi bị đe dọa, chú nai con theo bản năng nằm trên cỏ và bất động

Khi bị đe dọa, chú nai con theo bản năng nằm trên cỏ và bất động

Khi bị đe dọa, nai con có thể nằm xuống cỏ theo bản năng và bất động ngay cả khi mẹ nó không ở gần. Thêm vào đó, nai con hầu như không có mùi, điều này thực sự giúp nó ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi. Khi lớn lên và trưởng thành, kỹ năng trốn thoát của chúng trở nên phức tạp hơn và ngoài việc đứng yên, chúng sẽ nhảy lên và bỏ chạy. Khi con nai khỏe hơn, nó sẽ đi theo con nai mẹ khi nó đi tìm thức ăn. Điều thú vị là đôi khi chúng làm điều này ở những khu vực có nền văn minh nhân loại và vẫn nghĩ rằng mình đang ở một nơi ẩn náu tốt.

7. Ở cá nhà táng, răng chỉ mọc ở hàm dưới

Ở cá nhà táng, răng chỉ mọc ở hàm dưới

Ở cá nhà táng, răng chỉ mọc ở hàm dưới. Hàm dưới của cá nhà táng rất hẹp và thường rũ xuống. Cá nhà táng có 18 đến 26 chiếc răng ở mỗi bên hàm dưới, chúng cắm vào các hốc ở hàm trên. Răng có hình nón và nặng khoảng 1 kg mỗi chiếc.

8. Kền kền chủ yếu ăn xương

Kền kền chủ yếu ăn xương

Chế độ ăn của kền kền bao gồm 70-90% xương. Nó có thể nuốt chửng đốt sống của động vật có vú lớn và tiêu hóa chúng trong vòng 24 giờ.

9. Cá sấu có thể nuốt đá

Cá sấu có thể nuốt đá

Đá và các vật thể lạ khác thường được tìm thấy trong dạ dày cá sấu. Theo một giả thuyết, cá sấu nuốt chúng để giúp nghiền nát thức ăn, trong khi một giả thuyết khác cho rằng cá sấu nuốt chúng để tăng khối lượng và tăng tốc độ chìm. Tuy nhiên, không có lời giải thích rõ ràng nào cho hiện tượng này.

 • Thế giới động vật – Những điều thú vị bạn chưa biết
 • 5 sự thật “kỳ cục” sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thế giới động vật
 • 10 sự thật về động vật mà chắc là bạn chưa nghe thấy bao giờ đâu

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/mot-so-su-that-bat-ngo-ve-dong-vat-ma-nhung-nguoi-khong-co-kien-thuc-ve-sinh-hoc-chac-chan-se-rat-soc-133987