Nên lắp đặt chậu rửa đơn hay chậu rửa đôi trong nhà bếp?

Căn bếp là khu vực quan trọng trong mỗi gia đình bởi hầu hết các hoạt động nấu nướng, ăn uống, rửa chén bát đều được thực hiện hàng ngày ở đây. Việc lắp đặt chậu rửa bát thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng cũng được mọi người quan tâm.

Nên lắp đặt chậu rửa đơn hay chậu rửa đôi trong bếp? 

Chia sẻ trên VnExpress, kiến trúc sư Đào Xuân Quang (Công ty Quang Architects & Partners) cho rằng, việc lựa chọn lắp đặt bồn rửa đơn hay đôi trong căn bếp phụ thuộc vào một số yếu tố như sau: 

Nhu cầu sử dụng

Nên lắp đặt chậu rửa đơn hay đôi trong nhà bếp thì tốt hơn? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Với gia đình đông người, có nhu cầu nấu nướng và dọn dẹp thường xuyên thì nên lắp chậu rửa bát đôi để đảm bảo nhu cầu sử dụng và tiện lợi. Chậu rửa đơn dễ bị quá tải, gây mất vệ sinh. 

Thói quen sinh hoạt  

Chậu rửa bát được lắp đặt trong mỗi căn bếp không chỉ đơn thuần dùng rửa bát mà nó còn để rửa rau, sơ chế thức ăn. Do đó, nếu gia đình bạn có căn bếp đủ rộng thì hãy cân nhắc lắp chậu rửa đôi cho tiện sử dụng. 

Với những gia đình kỹ tính, việc lắp chậu rửa đôi cũng sẽ tạo sự thoải mái do gia chủ có thể phân chia ngăn sử dụng rõ ràng hơn.

Diện tích bếp

Nếu không gian bếp rộng và muốn nấu nướng thoải mái, bạn có thể thiết kế một chiếc kệ bếp chữ L và lắp bồn rửa đôi để sử dụng cho tiện lợi.

Ngược lại, nếu không gian bếp hẹp và muốn tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế một chiếc kệ bếp chữ I và lắp bồn rửa đơn là hợp lý nhất. 

Giá thành 

Hiện nay, các bồn rửa được nhiều hãng sản xuất, giá thành vô cùng đa dạng nhưng nhìn chung giá bồn rửa đôi thường sẽ cao hơn so với bồn rửa đơn cùng hãng và dòng sản phẩm. 

Vậy chốt lại là nên lắp đặt chậu rửa đơn hay đôi trong nhà bếp thì tốt hơn? Với những yếu tốt nêu trên, có thể kết luận:

– Bồn rửa đơn phù hợp với không gian bếp nhỏ, gia đình ít người hoặc muốn tiết kiệm chi phí.

– Bồn rửa đôi phù hợp với không gian bếp rộng, gia đình đông người và có khả năng tài chính tốt hơn.

Nên lắp đặt chậu rửa đơn hay đôi trong nhà bếp thì tốt hơn? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Nên lắp đặt chậu rửa đơn hay đôi trong nhà bếp thì tốt hơn? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Những lưu ý khi sử dụng bồn rửa bát 

Dù quyết định lắp bồn rửa đơn hay bồn rửa đôi thì trong quá trình sử dụng, để chậu rửa sạch sẽ và không bị bốc mùi hôi, bạn cần lưu ý những điều sau: 

– Thường xuyên vệ sinh bồn rửa: Trong quá trình nấu nướng, không tránh khỏi tình trạng dầu mỡ hay thức ăn vương vãi ra chậu rửa. Do đó sau khi dọn rửa bát đũa, xoong nồi xong, bạn có thể dùng luôn xà phòng rửa bát và chà rửa xung quanh chậu. Ngoài ra, việc sử dụng các chất tẩy rửa lành tính khác như baking soda, chanh để vệ sinh cũng giúp bồn rửa bát được sạch sẽ và không để lại cặn hoá chất. 

– Vệ sinh giỏ lọc rác: Khi sơ chế thức ăn, bạn dễ làm rơi cặn hay bụi bẩn và chúng bám lại ở giỏ lọc rác, làm giảm khả năng thoát nước. Rác nhỏ còn dễ rơi xuống đường ống gây tắc. Vì thế, bạn nên thường xuyên đổ bỏ thức ăn thừa hay bụi bẩn ở giỏ lọc rác rồi rửa lại để giỏ lọc rác được sạch sẽ, không bốc mùi. 

– Không đổ trực tiếp dầu mỡ, nước sôi vào chậu rửa bát: Dầu mỡ đổ trực tiếp vào bồn rửa bát có thể đóng cặn tại thành ống thoát nước, gây tắc ống. Nước sôi đổ vào bồn rửa lại dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ khiến chậu rửa và ống bị móp méo, nứt vỡ. 

Minh Anh (Tổng hợp)

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/nen-lap-dat-chau-rua-don-hay-chau-rua-doi-trong-nha-bep-ar869757.html