Ngày của Mẹ 2024 là ngày nào?

Bên cạnh ngày 8/3, 20/10 hay dịp lễ Vu lan báo hiếu, các bạn trẻ Việt Nam còn có Ngày của Mẹ để thể hiện tình cảm với người phụ nữ sinh ra mình. Đây là cơ hội để những người con thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn và sự hiếu thảo dành cho mẹ. Vào ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ cũng được tôn vinh.

Ngày của Mẹ 2024 là ngày nào?

Ngày của Mẹ – còn được gọi là Ngày Hiền mẫu, Mother’s day – là ngày kỷ niệm tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể mà được quy ước là Chủ nhật thứ hai của tháng 5.

Năm 2024, Ngày của Mẹ diễn ra vào Chủ nhật 12/5 Dương lịch (ngày 5/4 Âm lịch).

Ngày của Mẹ 2024 là ngày nào? (Ảnh chụp màn hình)

Ngày của Mẹ 2024 là ngày nào? (Ảnh chụp màn hình)

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Có nhiều giả thiết về sự ra đời Ngày của Mẹ. Có ý kiến cho rằng, ngày lễ này bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, thường được tổ chức vào mùa xuân. Người Hy Lạp xưa tổ chức long trọng sự kiện này để tri ân những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea – nữ thần của sự sinh sản, màu mỡ, một trong những vị thần Titan, con gái của thần Uranus (bầu trời) và nữ thần Gaia (đất mẹ). Ngoài Gaia, Rhea cũng là mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Có giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ bắt nguồn từ nước Anh. Sự kiện này được tổ chức thường niên trước lễ Phục sinh khoảng 40 ngày nhằm tri ân những người mẹ. Trong ngày đó, các em nhỏ thường tặng hoa và bánh cho mẹ của mình. Đến thế kỷ XIX, sự kiện này không còn xuất hiện nhiều nữa.

Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX, theo sáng kiến của cô gái có tên Anna Jarvis ở Philadelphia. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho bà nên quyết tâm, kiên trì vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm là Ngày của Mẹ.

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ. (Ảnh: Canva)

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ. (Ảnh: Canva)

Hiện  nay, Ngày của Mẹ được tổ chức ở khắp thế giới. Ở Việt Nam, Ngày của Mẹ mới được kỷ niệm một cách phổ biến những năm gần đây. Nhiều bạn trẻ coi đây là ngày quan trọng để nhớ đến, tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn và tình yêu đối với người mẹ của mình.

Là đất nước có truyền thống coi trọng đạo hiếu, trước khi Mother’s Day của phương Tây được du nhập, người Việt tôn vinh mẹ trong ngày Vu lan – rằm tháng 7. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là dịp mọi người thể hiện tình yêu, sự quan tâm tới mẹ, thể hiện qua những lời chúc, những món quà và những cách chăm sóc yêu thương khác.

Lời chúc ngắn cho Ngày của Mẹ

– Mẹ là tất cả những gì con có, mẹ là tất cả cuộc đời con.

– Mẹ là điều tốt đẹp nhất mà con có. Hôm nay Ngày của Mẹ, con chúc mẹ luôn vui khỏe. Con yêu mẹ!

– Chúc mừng Ngày của Mẹ! Con xin chúc mẹ luôn xinh đẹp, mạnh khỏe để mãi bên con. Cảm ơn mẹ đã yêu thương, dạy dỗ và động viên con.

– Con thật hạnh phúc vì có một người mẹ tuyệt vời. Chúc mẹ của con luôn lạc quan, yêu đời và hạnh phúc mẹ nhé!

– Con chỉ cầu mong mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ trong tất cả 365 ngày trong năm. Cảm ơn mẹ đã sinh ra con. Con rất hạnh phúc vì được làm con của mẹ. Happy Mother’s Day!

– Gửi mẹ yêu của con! Nhân Ngày của Mẹ, con không biết nói gì, chỉ biết chúc mẹ luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Mẹ mãi là người quan trọng nhất trong cuộc đời con.

– Chúc mừng Ngày của Mẹ! Chúc cho người phụ nữ quyền lực, đáng kính và xinh đẹp nhất trong gia đình luôn bình an và mạnh khỏe!

– Trái tim mẹ luôn là thiên đường của chúng con. Nhân Ngày của Mẹ, con mong mẹ thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Nhật Thùy(Tổng hợp)

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/ngay-cua-me-2024-la-ngay-nao-ar869720.html

Xem thêm: