Ngủ đúng cách để sống thọ, bạn thực hiện được mấy điều?

Báo VnExpress dẫn nguồn Health Digest cho biết, giấc ngủ là trạng thái nghỉ ngơi mà bạn cần mỗi ngày, tuy nhiên chúng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như lo âu, tiếng ồn hay các hoạt động xem phim trước đó. Thiếu ngủ khiến cơ thể khó tập trung, theo thời gian có thể dẫn đến vấn đề về thần kinh và các bệnh mãn tính.

Theo một nghiên cứu năm 2024 trên tạp chí QJM, giấc ngủ chất lượng có thể kéo dài tuổi thọ, thêm 4,7 năm cho nam giới và 2,4 năm cho nữ giới.

Giấc ngủ chất lượng giúp chúng ta sống thọ hơn. (Ảnh minh hoạ)

Giấc ngủ chất lượng giúp chúng ta sống thọ hơn. (Ảnh minh hoạ)

Nghiên cứu phỏng vấn hơn 170.000 người về tình trạng sức khỏe và thói quen ngủ của họ, sau đó so khớp thông tin này với hồ sơ về cái chết sau nhiều năm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét năm yếu tố trong việc đo lường chất lượng giấc ngủ.

Yếu tố đầu tiên là liệu người ta có nhận đủ lượng ngủ lý tưởng hay không, đó là từ bảy đến tám giờ. Hai yếu tố tiếp theo xem xét việc người ta gặp khó khăn đến đâu trong việc ngủ và ngủ suốt đêm. Yếu tố thứ tư hỏi xem người ta có sử dụng thuốc ngủ không, và yếu tố thứ năm là về cảm giác được nghỉ ngơi khi thức dậy.

Để đạt được đầy đủ năm điểm về chất lượng giấc ngủ, bạn cần ngủ ít nhất 7 tiếng một đêm, không sử dụng thuốc, và cảm thấy sảng khoái khi thức dậy. Những người đạt được năm điểm về chất lượng giấc ngủ có tuổi thọ dài hơn so với những người chỉ có một hoặc không yếu tố giấc ngủ nào.

Các chuyên gia y tế khuyến nghị bạn nên xem xét một số lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Điều này có thể bao gồm tôn trọng nhịp điệu ngày đêm của cơ thể bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng thời gian mỗi ngày trong tuần. Dù việc thức khuya và ngủ nướng vào cuối tuần có thể hấp dẫn, nhưng cơ thể sẽ đền đáp bạn bằng sự tỉnh táo hơn vào những thời điểm nhất quán trong ngày.

Bạn cũng cần tránh tập thể dục mạnh, ăn no, hoặc uống 1-2 ly rượu trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Để dễ ngủ, bạn cần giảm ánh sáng, đọc sách, hoặc tắm để giúp cơ thể và tâm trí của bạn thư giãn sau một ngày bận rộn. Bạn đừng quên để điện thoại sang một bên để có thể ưu tiên giấc ngủ chất lượng.

AN BÌNH(Tổng hợp)

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/ngu-dung-cach-de-song-tho-ban-thuc-hien-duoc-may-dieu-ar876380.html

Xem thêm: