Nguy cơ tai nạn liên hoàn vì ô tô dừng trên đường cao tốc để mua bánh mì

Nguy cơ tai nạn liên hoàn vì ô tô dừng trên đường cao tốc để mua bánh mì

(Dân trí) – Bất chấp nguy hiểm, một số người vẫn kê ghế, đặt thùng xốp trên làn dừng khẩn cấp của Đại lộ Thăng Long để bán bánh mì, và không ít tài xế cũng dừng ô tô để mua.

Tình huống trong clip dưới đây diễn ra vào chiều tối 28/5 trên Đại lộ Thăng Long, đoạn chạy qua quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, loạt ô tô đang chạy với tốc độ khoảng 50km/h suýt đâm dồn toa vì có một xe 7 chỗ dừng lại để mua bánh mì được bày bán trên làn dừng khẩn cấp.

Đại lộ Thăng Long là tuyến đường cao tốc cho phép ô tô chạy với tốc độ tối đa 80-100km/h nên sẽ rất nguy hiểm nếu có xe dừng đột ngột giữa đường (Video: OFFB).

“Khó hiểu thật, sao tình trạng mua bán bánh mì trên Đại lộ Thăng Long vẫn tồn tại suốt mấy năm qua được nhỉ? Không lẽ cơ quan chức năng không dẹp được? Việc này quá nguy hiểm!”, tài khoản Hoàng My bình luận sau khi xem video được chia sẻ trên mạng xã hội.

“Việc dừng xe trên đường cao tốc để mua bánh mì như vậy là sai rõ ràng rồi, nhưng xe tải chạy sát đuôi xe trước quá. May mà không đâm dồn toa. Tài xế xe có camera hành trình cũng chủ quan, lẽ ra thấy loạt xe phía trước phanh đỏ đèn là phải cảnh giác rồi”, tài khoản Minh Hoàng nêu ý kiến.

“Nếu xe có camera hành trình là xe container thì chắc chắn không thể tránh được tai nạn dồn toa. Mong cơ quan chức năng giải quyết tình trạng người dân mang bánh mì lên bán dọc Đại lộ Thăng Long, xử lý nghiêm các trường hợp dừng xe trên đường cao tốc để mua bánh mì”, tài khoản Nguyễn Đức bình luận.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Xe được dừng trong các trường hợp bị hư hỏng, hoặc người trên xe cần được cứu hộ y tế khẩn cấp,… 

Về mức phạt, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/nguy-co-tai-nan-lien-hoan-vi-o-to-dung-tren-duong-cao-toc-de-mua-banh-mi-20240529002120972.htm