Nhà ăn 0 đồng cho bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai

16h, bà Hoàng Thị Tâm (73 tuổi, Bắc Ninh) cùng một số bệnh nhân trong phòng chuẩn bị âu, hộp nhựa di chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai ra ngõ 15 Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), xếp hàng chờ nhận cơm miễn phí từ nhà ăn 0 đồng Bạch Mai.

Tới nơi bà thấy hàng dài người đứng chờ sẵn. Nằm trên con ngõ xe đi lại nhiều lên các bạn tình nguyện viên luôn túc trực hai đầu nhắc nhở mọi người xếp hàng ngay ngắn để không cản trở giao thông. Trong bếp những khay đồ ăn nóng hổi liên tục được nhân viên đưa ra. Hôm nay bếp ăn nấu cơm với 4 món ăn kèm là rau xào, miến trộn, chả kho và một âu canh cải. 

Nhiều người xếp hàng chờ nhận suất ăn 0 đồng.

Nhiều người xếp hàng chờ nhận suất ăn 0 đồng.

Đợi chừng 15 phút cũng đến lượt bà Tâm nhận cơm. Đưa hộp nhựa chuẩn bị trước từ viện bà được nhân viên lấy cho một suất ăn với đầy đủ các món, nhìn thấy món chả kho yêu thích bà vui ra mặt.

Cách đây mấy tháng bà Tâm bị đột quỵ nhập viện, hiện nằm điều trị tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ có quán cơm miễn phí này bà tiết kiệm được chút chi phí để dành tiền thuốc thang.

Người phụ nữ 73 tuổi chia sẻ, lúc đầu bà không biết có suất ăn miễn phí, nhờ bạn bè trong phòng mách mới ra xin thử. Bà Tâm ngạc nhiên khi suất cơm đa dạng các món, còn được đổi thực đơn liên tục, hôm ăn cháo, hôm bánh cuốn, hôm lại nấu cơm, các món ăn không trùng nhau ngày nào.

“Hôm qua chúng tôi được ăn cháo sườn, hôm nay đổi thành cơm“, bà Tâm vui vẻ nói và cho biết các bạn nhân viên rất nhiệt tình, lễ phép, đồ ăn đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ bà ăn rất yên tâm.

Ai nấy đều vui vẻ vì được hỗ trợ suất ăn, giảm gánh nặng kinh tế khi nằm viện điều trị.

 Ai nấy đều vui vẻ vì được hỗ trợ suất ăn, giảm gánh nặng kinh tế khi nằm viện điều trị.

Cầm trên tay hộp cơm nóng hổi, chị Đặng Thị Hoa (Hà Tĩnh) chia sẻ đã nhận cơm miễn phí ở đây được gần 2 tháng. Hai tháng trước bố chị bị bệnh tim, chuyển ra Hà Nội để phẫu thuật, anh chị em trong nhà thay phiên nghỉ việc ra chăm.

Ngày mới vào viện, mỗi ngày chị mất 200.000 đến 300.000 đồng tiền ăn, chi phí thuốc thang, đồ dùng cá nhân cho hai bố con. Người phụ nữ cho biết, bản thân có thể ăn sơ sài nhưng bố bệnh cần được bồi bổ, mua thuốc nên khá tốn kém.

Nhờ được cô chú trong phòng mách có cơm từ thiện chị chuẩn bị âu ra xin. Hôm đầu chị ra nhận cơm cũng bị bất ngờ vì không chỉ cho bệnh nhân mà người nhà đi chăm cũng có suất. 

“Mỗi người đến sẽ được cho hai suất cơm với đầy đủ các món canh, rau, món mặn, có hôm cả hoa quả và sữa”, chị Hoa nói và cho biết mỗi lần mang cơm về bố chị đều khen ngon, ăn hết suất.

Từ ngày có suất cơm miễn phí chị Hoa tiết kiệm được một khoản tiền ăn để thêm vào tiền thuốc cho bố. Cách đây 4 hôm bố chị Hoa được mổ thành công đang nằm điều trị hồi sức để sớm xuất viện.

Các món ăn với đầy đủ nhóm chất được tình nguyên viện chuẩn bị.

Các món ăn với đầy đủ nhóm chất được tình nguyên viện chuẩn bị.

Chị Khổng Thị Hường (quản lý nhà ăn 0 đồng Bạch Mai) cho biết, nhà ăn hoạt động được nhóm mạnh thường quân mở hơn một năm trước. Người đến nhận cơm đa phần là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Nhà ăn mở ra với mong muốn chia sẻ những bữa cơm ngon đến gia đình người bệnh đang nằm điều trị tại đây, góp phần giảm bớt gánh nặng kinh tế cho họ”, chị Hường nói và cho biết, nhà ăn mở cửa từ 16h thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần tại ngõ 15 Phương Mai.

Knh phí duy trì quán do các mạnh thường quân chung tay. Các mạnh thường quân của nhóm sẽ ủng hộ những gì mà họ có, người có tiền gửi tiền, người có rau gửi rau, người không có đồ thì đến góp sức. Không chỉ những người đi làm, nhiều bạn sinh viên cũng đến giúp đỡ.

Mỗi ngày bếp cơm phát từ 300 đến 400 suất ăn cho người nhà và bệnh nhân.

 Mỗi ngày bếp cơm phát từ 300 đến 400 suất ăn cho người nhà và bệnh nhân.

Mỗi ngày mọi người sẽ đi chợ vào lúc sáng sớm, sau đó sơ chế nguyên liệu trước ở nhà, 13h sẽ di chuyển đến quán ăn bắt đầu nấu đảm bảo 16h sẽ có cơm cho mọi người. Thực đơn hàng ngày sẽ được thay đổi liên tục để đa dạng các món ăn, nhóm chất cho bệnh nhân và người nhà. 

“Hiện tại mỗi ngày chúng tôi phát từ 300 đến 400 suất ăn miễn phí”, chị Hường nói.

Nữ quản lý nhà ăn cho biết đây là công việc xuất phát từ cái tâm muốn làm việc thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nên bếp ăn sẽ mở duy trì cho đến khi không còn kinh phí hoạt động nữa mới đóng cửa.

Nguyễn Ngoan

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/nha-an-0-dong-cho-benh-nhan-benh-vien-bach-mai-ar867584.html

Xem thêm: