PC-Covid – app thống nhất về phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt

Sáng 30/9, PC-Covid đã hoàn thiện và chính thức được đưa lên hai kho ứng dụng App Store và Google Play.

Theo đó, ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Sau khi phát hành, người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng PC-Covid cho công tác phòng chống dịch. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu.

Nghĩa là, đối với những người đã tải các ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 được khuyến cáo bởi Bộ TT&TT, Bộ Y tế trước đó như Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… app PC-Covid sẽ tự động thay thế khi cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển theo hướng riêng, phục vụ công tác chuyển đổi số y tế sau này.


Các tính năng của ứng dụng PC-Covid. (Ảnh: PCCovid.gov.vn).

Nguồn thông tin cho PC-Covid được liên thông để thực hiện đối soát. 4 nguồn dữ liệu được dùng để phục vụ cho việc đối soát thông tin gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Qua đó, thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân sẽ được quản lý tập trung và thống nhất, phục vụ duy nhất cho mục đích phòng chống dịch. Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19, hiện nguồn dữ liệu hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm. Nguồn dữ liệu này sẽ được tập hợp đầy đủ, thống nhất trong thời gian sớm nhất.

Đáng chú ý, app PC-Covid sẽ đưa ra hiển thị 3 loại thẻ “xanh – vàng – đỏ” tương ứng với quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp. Đây là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm…

Cụ thể, người có thẻ xanh sẽ được phép di chuyển, người có thè vàng hạn chế di chuyển, người có thẻ đỏ thì không được di chuyển (ở nhà).

Hướng dẫn dùng ứng dụng PC-Covid

Để sử dụng, người dùng chỉ cần nhập số điện thoại và hệ thống sẽ gửi tin nhắn OTP chứa mã đăng nhập. Dữ liệu cá nhân từ các ứng dụng trước đây sẽ được đồng bộ, như mã QR, số mũi tiêm, kết quả xét nghiệm, các mốc dịch tễ…

Dùng PC-Covid để xem thẻ Covid, mã QR cá nhân, khai báo y tế và di chuyển. (Video: Lưu Quý).

Người dùng đăng nhập PC-Covid bằng số điện thoại, sau đó có thể xem thẻ Covid-19, thông tin tiêm, mã QR, khai báo y tế và di chuyển.

Ứng dụng PC-Covid được phát hành trên App Store và Google Play từ sáng 30/9. Người dùng có thể lên hai kho ứng dụng này hoặc truy cập pccovid.gov.vn để tải về. Ứng dụng hỗ trợ các thiết bị chạy iOS 9.0 và Android 5.1 trở lên.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần nhập số điện thoại và hệ thống sẽ gửi tin nhắn OTP chứa mã đăng nhập. Dữ liệu cá nhân từ các ứng dụng trước đây sẽ được đồng bộ, như mã QR, số mũi tiêm, kết quả xét nghiệm, các mốc dịch tễ…

Màu giao diện chính của PC-Covid cũng là màu Thẻ Covid-19 của người dùng. Màu này thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu tiêm, dữ liệu xét nghiệm hoặc khai báo y tế. Chẳng hạn, người đã tiêm hai mũi vaccine, xét nghiệm âm tính, không có triệu chứng ho sốt sẽ có thẻ xanh. Tuy nhiên, do chưa có quy định cụ thể về màu thẻ, nên hiện tại, mặc định người dùng đều có giao diện ứng dụng màu xanh.

Thẻ Covid-19 chứa QR code, cũng là mã QR cá nhân của người dùng, có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm công cộng.

Trên giao diện chính hiển thị trực quan số mũi tiêm và thông tin xét nghiệm. Khi bấm vào, ứng dụng liệt kê thời gian khai báo và thời gian tiêm mũi gần nhất.

Trong khi đó, tính năng Quản lý QR cho phép tạo QR cá nhân, sửa thông tin cá nhân nếu cần. Ngoài ra, giống Bluezone, tính năng này có thể được dùng cho các địa điểm công cộng để quét mã của khách ra/vào.

Ở phần Khai báo y tế, người dùng có hai tùy chọn khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa. Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ ghi nhận thời gian, thông tin và tạo ra một mã QR.

Góc dưới của PC-Covid có một menu tiện ích, chứa danh sách các nơi đã quét mã QR, lịch, và Cài đặt. Ở phần Cài đặt, người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ, tắt/bật tính năng Phát hiện tiếp xúc gần.

Giao diện PC-Covid.
Giao diện PC-Covid. (Ảnh: Lưu Quý)

PC-Covid dự kiến là ứng dụng thay thế cho các ứng dụng chống dịch trước đây. Sản phẩm hiện đã có thể tải về sử dụng nhưng chưa được công bố chính thức.

  • Nhạc Mozart giúp tăng IQ, hay chỉ là “cú lừa”?
  • Bí ẩn về lò phản ứng hạt nhân “thời tiền sử”
  • Băng tan ở hai cực làm cong bề mặt Trái đất

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/pc-covid-app-thong-nhat-ve-phong-chong-covid-19-chinh-thuc-ra-mat-116247