Phát hiện quái vật rắn khổng lồ nặng một tấn dài bằng xe bus từng tồn tại?

Phát hiện quái vật rắn khổng lồ nặng một tấn dài bằng xe bus từng tồn tại?

(Dân trí) – Từ hóa thạch của sinh vật vừa được phát hiện, các chuyên gia nhận định đây có thể là loài rắn lớn nhất từng tồn tại trên trái đất với trọng lượng khoảng một tấn, chiều dài khoảng 15m.

Loài rắn nặng hơn 1 tấn lớn nhất hành tinh từng tồn tại?

Mới đây, đốt sống hóa thạch là hài cốt của một trong những loài rắn lớn nhất từng tồn tại ở trái đất vừa được nhóm chuyên gia khai quật tại một khu mỏ thuộc miền Tây của Ấn Độ.

“Con quái vật” ước tính có chiều dài lên tới 15m tương đương với kích thước một chiếc xe bus chở học sinh. Với chiều dài này, thậm chí loài vật trên còn dài hơn cả khủng long bạo chúa T Rex.

Hiện nhóm chuyên gia đã phục hồi được 27 đốt sống của con rắn. Trong đó, một số đốt sống vẫn ở nguyên vị trí như khi loài bò sát này còn sống. Họ đặt tên nó là Vasuki indicus, trông giống một con trăn lớn và không có nọc độc.

Phát hiện quái vật rắn khổng lồ nặng một tấn dài bằng xe bus từng tồn tại? - 1
Hình ảnh phục dựng rắn Vasuki có kích thước khổng lồ (Ảnh: News).

Được biết, tên gọi của nó được đặt theo tên vua của các loại rắn trong Ấn Độ giáo, thường quấn quanh cổ một trong những vị thần quan trọng là thần Shiva. Mỏ than nơi tìm thấy hóa thạch nằm ở Panandhro thuộc bang Gujarat.

Với kích thước to lớn của mình và trọng lượng nặng khoảng một tấn, Vasuki là loài săn mồi phục kích di chuyển chậm. Nó chinh phục con mồi bằng cách siết chặt như loài trăn Anaconda. 

“Loài rắn này sống trong một đầm lầy gần bờ biển. Dựa vào hóa thạch, chúng tôi nhận định Vasuki cũng là một loài bán thủy sinh, tìm thấy cùng khu vực như cá đuối, cá da trơn, cá sấu và cá voi nguyên thủy”, ông Debajit Datta, nhà nghiên cứu về cổ sinh vật học tại Viện Công nghệ Ấn Độ Roorkee, cho biết.

Phát hiện quái vật rắn khổng lồ nặng một tấn dài bằng xe bus từng tồn tại? - 2
Các đốt sống hóa thạch của loài rắn khổng lồ vừa được tìm thấy (Ảnh: AP).

Do tính chất chưa hoàn thiện của hóa thạch nên các thông số về trọng lượng và chiều dài Vasuki vẫn ở tính ước lượng. Kích thước này của sinh vật có thể cạnh tranh với loài rắn khổng lồ thời tiền sử có tên Titanoboa. Hóa thạch của nó được phát hiện tại một mỏ than ở miền Bắc Colombia vào năm 2009.

Titanoboa, ước tính dài 13 mét và nặng hơn 1 tấn, sống cách đây từ 58 triệu năm đến 60 triệu năm trước. Trong khi đó, loài rắn lớn nhất còn sống hiện nay là trăn lưới châu Á dài khoảng 10 mét.

“Chiều dài cơ thể của Vasuki tương đương với Titanoboa. Tuy nhiên ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể nói liệu Vasuki to hơn hay nhỏ hơn so với Titanoboa. Những con rắn khổng lồ này sống trong kỷ nguyên Kainozoi, bắt đầu sau khi thời đại khủng long kết thúc cách đây 66 triệu năm”, chuyên gia Sunil Bajpai, nhà cổ sinh vật học, giáo sư tại Roorkee, bổ sung.

Theo các chuyên gia, Vasuki là một “gã khổng lồ hiền lành”. Nó di chuyển chậm chạp qua đầm lầy như một chuyến tàu bất tận. Xét về mặt kích thước, con mồi của nó có thể là cá sấu. Những hóa thạch khác được tìm thấy trong khu vực bao gồm cả rùa và cá sấu cũng như 2 loài cá voi nguyên thủy.

Vasuki là thành viên của họ rắn Madtsoiidae xuất hiện khoảng 90 triệu năm trước nhưng đã tuyệt chủng khoảng 12.000 năm trước. Theo chuyên gia Bajpai, những con rắn này di chuyển từ Ấn Độ sang khu vực phía nam Âu Á, tới Bắc Phi sau khi tiểu lục địa Ấn Độ va chạm với lục địa Á-Âu khoảng 50 triệu năm trước.

“Họ nhà rắn chiếm ưu thế trong giai đoạn cuối của thời đại khủng long và đầu Đại Tân Sinh trước khi sự đa dạng của chúng giảm sút. Rắn là loài sinh vật tuyệt vời nhưng lại khiến con người sợ hãi vì sự nhanh nhẹn và hung hãn. Tôi tin rằng, chúng giống như hầu hết các động vật trên thế giới, là một phần quan trọng của hệ sinh thái trên trái đất”, chuyên gia Datta nhận định.

Vì sao động vật thời tiền sử lại có kích thước khổng lồ?

Rất nhiều lý do khiến cho sinh vật thời cổ đại tiến hóa tới kích thước khổng lồ do nồng độ khí oxy trong không khí, nguồn thực phẩm dồi dào và xu hướng tiến hóa tăng kích thước theo thời gian.

Các chuyên gia tin rằng, rắn Vasuki có kích thước lớn do nó sống ở thời kỳ trái đất ấm lên, thích hợp cho động vật máu lạnh. Có thể do thiếu những động vật săn mồi hung bạo khác khiến loài rắn này phát triển tới kích thước cực đại.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/doi-song/phat-hien-quai-vat-ran-khong-lo-nang-mot-tan-dai-bang-xe-bus-tung-ton-tai-20240422105246955.htm

Xem thêm: