Riot lặng thinh trước cáo buộc Vanguard đang…phá hỏng PC của nhiều người chơi trước khi diệt trừ gian lận trong game

Sau thời gian dài trì hoãn, màn xuất hiên của Vanguard đang khiến cho cộng đồng ức chế hơn bao giờ hết.

Cuối cùng thì Vanguard cũng đã hiện diện trong LMHT từ ngày 01/5. Gần như ngay lập tức, cộng đồng đã tràn ngập những bình luận báo cáo rằng máy tính của họ đã bị “đóng băng” bởi chương trình có cấp độ kernel và những hoạt động bất thường của nó. Các cáo buộc – chủ yếu được chia sẻ trên X nhưng cũng không thiếu trên Facebook và Reddit – bao gồm việc Vanguard ngăn các chương trình khởi động cùng hệ thống. Sau đó, một số phần mềm chống gian lận đang tải trên máy tính cũng bị Vanguard đề xuất rằng nó đang “giả mạo các tập tin không liên quan.

Nhiều người khẳng định Vanguard là “malware” (tạm hiểu là phần mềm độc hại) và tuyên bố sẽ nghỉ chơi LMHT cho đến khi nó ngừng phá huỷ PC của họ. Một ví dụ nổi bật đến từ LS – người sáng tạo nội dung nổi tiếng trong cộng đồng LMHT – cho biết cả hai PC của anh đã bị hỏng sau khi khởi chạy Vanguard vào ngày 01/5. LS cập nhật thêm anh đã sửa một chiếc bằng cách tháo pin CMOS và buộc truy cập BIOS nhưng PC còn lại “vẫn bị đơ.” Một số bài đăng của người dùng về các vấn đề liên quan tới Vanguard đều được chia sẻ rộng rãi trên trang subreddit của LMHT nhưng hiện đã bị gỡ bỏ.

Dù Riot vẫn chưa chính thức lên tiếng xoa dịu tình hình nhưng đội ngũ kỹ thuật vẫn đang tích cực hoạt động trong chủ đề “Patch 14.9 Bug Megathread” trên /r/LeagueOfLegends. Một câu trả lời của Riot đề xuất đáp trả lại nhiều cáo buộc cho rằng những vấn đề này “không hề liên quan tới Vanguard”. Họ đưa ra giải pháp nhẹ nhàng hơn: khởi động lại các thiết bị bị ảnh hưởng và chạy trình khắc phục sự cố (troubleshooting) của PC. Nhân viên Riot này cũng đề nghị bất cứ người chơi nào không hài lòng có thể tải nhật ký (logs) của Vanguard lên trang hỗ trợ của LMHT để nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục. Thế nhưng không rõ vì lý do gì mà tất cả bình luận của Rioter này đều đã không còn.

Vanguard đã từng bị trì hoãn nhiều tuần trước khi lên máy chủ LMHT chính thức vào hôm 01/5. Phần mềm chống gian lận này chạy kèm VALORANT từ khi tựa game FPS ra mắt vào năm 2020 và nó được thiết kế để phát hiện các chương trình của bên thứ ba chạy trên PC người chơi và cấm người vi phạm khỏi trò chơi. Mục đích là để duy trì tính toàn vẹn trong cạnh tranh và đánh đổi bằng việc Vanguard sẽ luôn chạy trên hệ thống PC. LMHT và VALORANT không phải là những tựa game thế hệ mới hiếm hoi chạy các chương trình kernel như vậy bởi Overwatch, Helldivers 2 và Call of Duty cũng tương tự.

Nguồn bài viết: https://game8.vn/esports/riot-lang-thinh-truoc-cao-buoc-vanguard-dangpha-hong-pc-cua-nhieu-nguoi-choi-truoc-khi-diet-tru-gian-lan-trong-game-147893

Bài viết cùng chủ đề: