Sóng bí ẩn ở Bắc Cực là gì?

Sóng bí ẩn ở Bắc Cực là gì?- Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một làn sóng bí ẩn (vòng cung màu trắng trong bức ảnh này) gợn sóng trên bề mặt vịnh hẹp Greenland vào năm ngoái. (Ảnh: Đài thiên văn Trái đất của NASA/Wanmei Liang/Landsat)

Bức ảnh vệ tinh trên đã cho thấy một vòng cung bí ẩn trong một vịnh hẹp, phủ đầy băng trôi sâu ở Bắc Cực .

Một vòng cung mỏng màu trắng

Vịnh hẹp Itilliarsuup Kangerlua là một phần của hệ thống vịnh hẹp Uummannaq ở Tây Greenland, cách thủ đô Nuuk của đất nước khoảng 740 km về phía bắc. Theo Đài quan sát Trái đất của NASA, tuyến đường thủy hẹp dài khoảng 2,6 km được hình thành bởi hai sông băng Sisoortartukassak và Kangilleq, được ngăn cách bởi một hòn đảo nhỏ ở chân vịnh hẹp.

Vào mùa hè, bề mặt của vịnh hẹp trở nên rải rác với hàng ngàn mảnh băng trôi nhỏ bong ra từ sông băng, khiến mặt nước trông giống như một ngôi sao từ hình ảnh kính viễn vọng khi nhìn từ trên cao. Tuy nhiên, đặc điểm thú vị nhất trong ảnh là một vòng cung mỏng màu trắng trải dài khắp vịnh hẹp.

Theo Đài quan sát Trái đất, vòng cung này rất có thể là một làn sóng dịch chuyển đang truyền lên vịnh hẹp ra khỏi khối băng. Sóng có thể được gây ra bởi một khối băng lớn vỡ ra từ sông băng Kangilleq và rơi xuống nước – giống như những gợn sóng mà bạn nhìn thấy khi ném một hòn đá xuống một hồ nước tĩnh lặng.

Josh Willis, nhà hải dương học tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, cho biết: “Hình dạng hoàn hảo của vòng cung và hướng của sóng tương tự như các sự kiện sinh sản được quan sát thấy ở các sông băng khác”.

Dan Shugar, nhà địa mạo học tại Đại học Calgary, và Mike Wood, nhà nghiên cứu băng hà tại Phòng thí nghiệm biển Moss Landing ở California, Mỹ, cũng tin rằng vòng cung là kết quả của một sự kiện sinh sản, theo Đài quan sát Trái đất.

Tuy nhiên, làn sóng này cũng có thể được gây ra bởi một “dòng nước dưới nước” đến từ sông băng Kangilleq, Willis cho biết thêm. Những đám khói như vậy được tạo ra từ nước tan chảy trong lành đi vào vùng nước mặn của vịnh hẹp từ bên dưới sông băng và nổi lên trên bề mặt, thay thế nước xung quanh nó.

Theo Live Science

Nguồn bài viết: https://genk.vn/song-bi-an-o-bac-cuc-la-gi-20240508190638661.chn

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm: