Tại sao El Nino lại khiến con người hắt xì nhiều hơn?

Cứ sau vài năm, El Nino lại xuất hiện ở Thái Bình Dương đang có tác động tiêu cực đến những người bị dị ứng. Bạn có thể bị hắt hơi và sụt sịt nhiều hơn. Tại sao vậy?

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên toàn thế giới, với con số tăng 10-30% mỗi thập kỷ. Hiện tượng El Nino và lượng phấn hoa tăng lên – cả hai thường liên quan đến biến đổi khí hậu – đang có tác động tiêu cực đến những người bị dị ứng.

 Độ ẩm tăng lên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng.
 Độ ẩm tăng lên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng. (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hiện tại, mùa phấn hoa bắt đầu sớm hơn 20 ngày, kéo dài hơn 10 ngày và có lượng phấn hoa nhiều hơn 21% so với năm 1990.

Khi chúng ta gặp hiện tượng El Nino, trái đất sẽ nóng hơn mức trung bình một chút. Nó khuếch đại tác động của biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tất cả điều này bắt nguồn từ mức CO₂ cao trong khí quyển và lượng mưa thất thường.

Nhiệt độ ấm hơn liên quan đến El Nino ảnh hưởng đến hành vi của thực vật. Một số tạo ra phấn hoa vào đầu mùa xuân, trong khi một số khác, như cỏ phấn hương, kéo dài mùa sinh trưởng sang mùa thu. Mùa phấn hoa dài hơn và dữ dội hơn có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất nghiêm trọng.

El Nino phá vỡ mô hình lưu thông khí quyển, dẫn đến lượng mưa ở một số vùng và hạn hán ở những vùng khác. Lượng mưa có thể chia phấn hoa thành những mảnh nhỏ hơn, dễ gây dị ứng hơn. Độ ẩm tăng lên có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng.

Bên cạnh đó, những thay đổi về mô hình nhiệt độ và lượng mưa ảnh hưởng đến phấn hoa do gió mang theo, điều này rất quan trọng đối với quá trình thụ tinh của cây. Nó có thể làm tăng phản ứng dị ứng bằng cách làm cho protein trong hạt phấn hoa mạnh hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature năm ngoái dự đoán số lượng phấn hoa sẽ tăng 200% vào cuối thế kỷ này, nếu ô nhiễm làm nóng lên hành tinh tiếp tục gia tăng.

Theo WHO, dị ứng có thể ảnh hưởng đến một nửa dân số vào năm 2050. Một nghiên cứu khác thậm chí còn gọi nó là kẻ giết người vô hình.

  • Vì sao một quốc gia ven biển nhỏ bé ở phía đông bắc châu Phi lại được mệnh danh là “Tiền đồn Biển Đỏ”?
  • Vì sao Trái đất sẽ không bao giờ bị “nuốt chửng” nếu một ngày nào đó Mặt trời hóa lỗ đen?
  • Vì sao đỉnh Everest lại có sức hút với nhiều người đến vậy?

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/tai-sao-el-nino-lai-khien-con-nguoi-hat-xi-nhieu-hon-134195