Tại sao máu người lại có màu xanh lục khi xuống dưới đại dương sâu thẳm?

Thực chất, con người không cần phải xuống quá sâu dưới đáy đại dương trước khi máu chuyển sang màu xanh.

Máu người có màu đỏ nhưng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như dưới đại dương, nó có thể có màu xanh lục. Lý do đằng sau điều này cũng giống như lý do tại sao các loài cá ở sâu trong Vùng Chạng vạng của đại dương thường có màu đỏ.

Lý do điều này xảy ra khá đơn giản. Nếu bạn còn nhớ trong môn khoa học phổ thông, bất kỳ vật thể nào chúng ta nhìn thấy đều là do ánh sáng phản chiếu từ nó và đi vào mắt chúng ta. Các vật màu đỏ xuất hiện màu đỏ vì chúng hấp thụ các quang phổ ánh sáng khác, phản chiếu ánh sáng đỏ.

Đó là cách người ta dạy khi bạn còn nhỏ. Nhưng thực tế thì phức tạp hơn một chút khi mà các vật thể thường phản chiếu một loạt các bước sóng ánh sáng. Máu hấp thụ hầu hết các màu sắc và phản xạ ánh sáng chủ yếu ở quang phổ màu đỏ. Tuy nhiên, nó cũng phản chiếu lượng ánh sáng xanh lục và xanh lam nhỏ hơn nhiều.

Máu có màu xanh lục của một thợ lặn bị cá chình Moray cắn
Máu có màu xanh lục của một thợ lặn bị cá chình Moray cắn ở độ sâu khoảng 20 mét (65 feet) dưới đại dương.

Trong khi đó, nước có vẻ hơi xanh do hấp thụ nhiều ánh sáng ở bước sóng đỏ. Nếu bạn xuống đủ sâu dưới đáy đại dương, ánh sáng đỏ được hấp thụ đủ để chỉ có ánh sáng xanh phản chiếu lại mắt bạn để bạn cảm nhận nó có màu xanh lục. Bởi vậy, khi xuống dưới độ sâu đại dương, máu đỏ của con người trông sẽ giống màu xanh lục.

Vì ánh sáng đỏ được nước hấp thụ rất tốt nên rất nhiều loài cá sống ở độ sâu thường có màu đỏ. Ở độ sâu, những loài động vật này không thể nhìn thấy được.

Trong khi các động vật màu đen hấp thụ tất cả các màu ánh sáng có sẵn và các động vật màu đỏ cũng có màu đen vì không có ánh sáng đỏ để phản chiếu và cơ thể chúng hấp thụ tất cả các bước sóng ánh sáng sẵn có khác. Vì vậy, trong đại dương sâu, động vật màu đỏ và đen chiếm phần lớn.

  • Mặc dù không có sự kết nối, nhưng tại sao lại có kim tự tháp trên khắp thế giới?
  • Vì sao nước trong hồ không thấm hết vào lòng đất?
  • Tại sao một số chiếc xe ô tô không có kính chắn gió?

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/tai-sao-mau-nguoi-lai-co-mau-xanh-luc-khi-xuong-duoi-dai-duong-sau-tham-133951