Thanh niên vượt đèn đỏ đâm ngã người đi đường rồi lao vào dải phân cách

Thanh niên vượt đèn đỏ đâm ngã người đi đường rồi lao vào dải phân cách

(Dân trí) – Thanh niên đi xe máy tốc độ cao và không đội mũ bảo hiểm nên có vẻ đã bị chấn thương nghiêm trọng khi ngã ra đường sau va chạm.

Sự việc diễn ra vào chiều 30/5 tại một ngã tư ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và được camera an ninh của một nhà bên đường ghi lại.

Theo đó, hai thanh niên đi xe máy đã vượt đèn đỏ, đâm vào một phụ nữ đi xe máy khác đang qua ngã tư theo tín hiệu đèn xanh. Sau cú va chạm ở tốc độ cao, một thanh niên đã loạng choạng tay lái, đâm vào dải phân cách rồi ngã ra đường.

Thanh niên vượt đèn đỏ đâm ngã người đi đường rồi lao vào dải phân cách (Video: OFFB).

Tình huống trong clip để lại một số bài học cho người tham gia giao thông bằng xe máy nói chung.

Đầu tiên là tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đúng chuẩn. Có thể thấy trong clip rất nhiều người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Như tình huống va chạm trong clip, nếu người phụ nữ đi xe máy qua ngã tư không đội mũ bảo hiểm thì rất dễ bị chấn thương sau khi ngã ra đường. Nếu thanh niên đi xe máy cũng đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định thì có lẽ sẽ không bị chấn thương nặng sau va chạm.

Không ít người có đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường, nhưng không phải để bảo vệ bản thân, mà chỉ nhằm đối phó với CSGT, nên thường sử dụng loại mũ không đạt chuẩn, không bảo vệ được đầu người đội, và/hoặc đội mũ mà không cài quai, hoặc cài quai không đủ chặt, khiến mũ có thể văng khỏi đầu khi xảy ra va chạm.

Dù chỉ di chuyển chậm và quãng đường ngắn, việc đội mũ bảo hiểm vẫn có ý nghĩa an toàn rất lớn. Thực tế đã cho thấy nhiều tình huống va chạm ở tốc độ thấp cũng khá nguy hiểm nếu đầu trần phải “đọ sức” với mặt đường bê tông, với ô tô…

Thứ hai là cần thận trọng quan sát khi qua ngã tư, tuyệt đối không vượt đèn đỏ. Ngay cả khi mình tuân thủ luật giao thông vẫn có nguy cơ gặp tai nạn nếu bị người khác đi ẩu, vi phạm luật giao thông đâm vào. Do đó, để đảm bảo an toàn khi qua giao lộ, cần kiểm soát tốc độ và thận trọng quan sát hai bên.

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/thanh-nien-vuot-den-do-dam-nga-nguoi-di-duong-roi-lao-vao-dai-phan-cach-20240530233307255.htm