Thiết bị não-máy tính của Neuralink gặp trục trặc sau 4 tháng cấy ghép cho bệnh nhân

Trong một bài đăng trên blog, Neuralink cho biết thiết bị não-máy tính trong cơ thể bệnh nhân được cấy ghép đang gặp vấn đề về cơ học.

Công ty của tỉ phú Elon Musk đã phát triển một thiết bị sử dụng công nghệ gọi là não-máy tính (BCI) có tác dụng giúp bệnh nhân bị bại liệt có thể điều khiển hoạt động thông qua ý nghĩ.

Thiết bị cấy ghép não của Neuralink
Thiết bị cấy ghép não của Neuralink (Ảnh:Bloomberg).

Thiết bị của Neuralink được đặt tên thương hiệu là Link. Nó sẽ ghi lại các tín hiệu thần kinh của người bệnh thông qua 1.024 điện cực dạng sợi siêu mỏng được cấy lên bề mặt não.

Hồi tháng 1 năm nay, Link đã được cấy vào bộ não của bệnh nhân Noland Arbaugh, 29 tuổi, một người bị liệt tứ chi. Thời gian đầu, Neuralink cho biết thiết bị hoạt động rất tốt.

Tuy nhiên, trong bài đăng mới nhất, công ty cho biết một số sợi điện cực đã bị rút ra khỏi mô não, dẫn đến thiết bị không hoạt động bình thường.

Theo các chuyên gia chuyên khoa não, biến chứng xảy ra có thể do các sợi điện cực kết nối với một thiết bị nằm trong xương sọ chứ không phải trên bề mặt mô não. Hơn nữa, các kỹ sư của Neuralink đã không để ý đến mức độ di chuyển của não trong không gian nội sọ. Chỉ cần gật đầu hoặc cử động đột ngột cũng có thể tác động đến sợi điện cực.

Ông Matt Angle, Giám đốc điều hành công ty cấy ghép não Paradromics cho biết, thông thường các bác sĩ sẽ đặt bộ phận cấy ghép não trực tiếp lên mô não, nơi nó di chuyển “giống như một chiếc thuyền trên mặt nước”. Ông nói rằng việc sợi điện cực bị rút khỏi não là điều bất thường.

Trước khi cấy ghép thiết bị này cho Noland Arbaugh, Neuralink đã thử nghiệm rộng rãi thiết bị này trên động vật. Tuy nhiên, một vấn đề tiềm ẩn là do bộ não của động vật nhỏ hơn nên các điện cực không dịch chuyển nhiều như ở người, Eric Leuthardt, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Trường Y, Đại học Washington ở St Louis, nói.

 Noland Arbaugh sau khi được cấy ghép thiết bị Link.
 Noland Arbaugh sau khi được cấy ghép thiết bị Link.

Neuralink cho biết họ đã bù đắp cho các sợi điện cực bị rút bằng các bản sửa lỗi phần mềm, “tạo ra sự cải thiện nhanh chóng và bền vững, giúp Noland điều khiển thiết bị tốt hơn trước”.

Báo cáo trên của Neuralink được đưa ra trong thời điểm công ty này tìm cách cấy ghép thiết bị của mình cho nhiều hơn người bệnh hơn. Bất kỳ trục trặc nào cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

  • Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?
  • Người máy phiên bản đời thực: Người đàn ông này đã đeo giao diện não-máy tính hơn 7 năm
  • Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/thiet-bi-nao-may-tinh-cua-neuralink-gap-truc-trac-sau-4-thang-cay-ghep-cho-benh-nhan-134264