Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số

N2News
  • Lượt xem 33
  • Trả lời: 0
Công nghệ Deepfake từ lâu đã được cảnh báo sẽ trở thành công cụ phục vụ cho các hoạt động lừa đảo trên nền tảng số. Và BleepingComputer mới đây báo cáo trường hợp mới từ BitVex với hình ảnh tỉ phú nổi tiếng Elon Musk.

Sàn giao dịch tiền điện tử BitVex giả mạo này cho biết thuộc sở hữu của Elon Musk, cho phép mọi người kiếm được tới 30% lợi nhuận từ các khoản gửi tiền điện tử của họ.

Chiến dịch lừa đảo bắt đầu từ tháng 5, trong đó thủ đoạn của những kẻ cầm đầu là tạo hoặc hack tài khoản YouTube để đăng các video giả mạo dùng công nghệ deepfake với hình ảnh gương mặt Elon Musk, Cathie Wood, Brad Garlinghouse, Michael Saylor và Charles Hoskinson.

Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số  - ảnh 1

Elon Musk cùng các nhà đầu tư nổi tiếng bị đưa vào video deepfake quảng cáo sàn giao dịch lừa đảo


chụp màn hình

Những video này là những buổi phỏng vấn, được sửa đổi bằng công nghệ deepfake để dùng giọng nói trong một kịch bản hoàn toàn khác. Ví dụ có một video nói Elon Musk đang quảng bá trang web mới và ông đã đầu tư 50 triệu USD vào nền tảng này. Nhưng chỉ cần để ý kỹ thì rất dễ phát hiện các cử chỉ không tự nhiên trên khuôn mặt.

Vụ việc bị phát hiện nhờ nhiều kênh YouTube đã đồng loạt quảng cáo cho nền tảng giao dịch này để hiển thị các video dài hoặc YouTube Shorts quảng cáo nền tảng BitVex. Trong đó có cả một số kênh vốn chỉ giới thiệu trò chơi bằng tiếng Ả Rập. BleepingComputer đã phát hiện hàng chục kênh YouTube khác bị chiếm quyền điều khiển tương tự.

Truy cập vào website BitVex còn thấy khả nghi hơn. Trang web nói Elon Musk là Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch và có xác nhận từ Cathie Wood của Ark Invest và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao.

Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số  - ảnh 2

Giao diện trang BitVex nói những người sáng lập sàn giao dịch này là các nhân vật nổi tiếng


chụp màn hình

Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập, trang web sẽ hiển thị bảng điều khiển nơi người dùng có thể gửi các loại tiền điện tử khác nhau. Giống như hầu hết chiêu trò gian lận, bảng điều khiển sẽ hiển thị các lần rút tiền gần đây của nhiều loại tiền điện tử khác nhau để làm cho nó trông hợp pháp.

Tuy nhiên, các hình ảnh này được tạo thông qua một đoạn mã JavaScript, trong đó sẽ ngẫu nhiên chọn một trong 5 loại tiền điện tử khác nhau và tạo ra số tiền rút ngẫu nhiên. Chúng sẽ được tự động thay đổi mỗi lần người dùng Refresh lại trang.

Dù trông rất đáng nghi, nhưng trước đây những vụ lừa đảo như vậy đã đem về cho kẻ chủ mưu rất nhiều tiền. Tháng 1.2021, một chương trình giả mạo việc tặng tiền điện tử gắn với tên Elon Musk được báo cáo đã kiếm đến hơn 580.000 USD chỉ trong 1 tuần.

\n
<2 class="heading-sub" data-section-id="tin-lien-quan" data-section-title="Tin liên quan">Tin liên quan

Theo ThanhNien.VN
 

Bài viết hồ sơ mới nhất

Bảng Hiệu Việt - Công ty chuyên thiết kế thi công làm bảng hiệu quảng cáo (Alu, Mica, Gỗ, Inox...) Thi công backdrop, treo băng rôn, gian hàng triễn lãm uy tín tại TPHCM
bấm Like trong bài viết để thấy link nha cả nhà
nethoanganh769 wrote on KTV.PM's profile.
Mình có down về bản icafe csm trên bài viết của bạn , hiện mình k thể boot máy trạm lên được , bạn có thể hướng dẩn giúp mình được không , cảm ơn bạn nhiều !!
Share Ghost Window server 2019 add icafe 8 v9060 + image win 10 uefi gcafe csm
tinhhotmit wrote on Vi Tính Gia Khang's profile.
Alo. gửi giúp mình link phần mềm upload image. Xin cảm ơn nhiều

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
6,694
Bài viết
11,762
Thành viên
1,911
Thành viên mới
oxlovepe
Top Dưới