Trung Quốc có thể tăng thuế nhập khẩu ô tô để trả đũa Mỹ và châu Âu

Trung Quốc có thể tăng thuế nhập khẩu ô tô để trả đũa Mỹ và châu Âu

(Dân trí) – Trung Quốc được cho là đang cân nhắc biện pháp đáp trả việc Mỹ và châu Âu tăng thuế đối với ô tô Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ đã công bố tăng mức thuế đối với một số mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm xe điện. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc một động thái tương tự nhằm đối phó với làn sóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giờ đây, dường như Trung Quốc đang chuẩn bị bước vào “một cuộc chiến”, với một số dấu hiệu cho thấy nước này có thể cũng sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, trong đó có ô tô.

Trung Quốc có thể tăng thuế nhập khẩu ô tô để trả đũa Mỹ và châu Âu - 1

Mẫu Porsche Cayenne được trưng bày tại Triển lãm ô tô Thượng Hải năm 2019 (Ảnh: Carscoops).

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội X vào ngày 21/5, cảnh báo rằng theo “nguồn tin nội bộ”, Trung Quốc đang xem xét tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu, cụ thể là sedan và SUV được trang bị động cơ có dung tích trên 2,5 lít.

Tuyên bố này đề cập đến các mức thuế như một giải pháp “tạm thời” và được hiểu rằng động thái này nhằm đáp trả hành động của Mỹ và châu Âu. Mỹ lo ngại rằng sự đổ bộ của hàng hóa Trung Quốc, xuất phát từ tình trạng dư thừa sản xuất, có thể đe dọa việc làm và các ngành sản xuất của Mỹ.

Ngoài việc giữ nguyên các mức thuế hiện hành được áp dụng từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Joe Biden đã công bố tăng thuế đối với nhiều mặt hàng từ ngày 1/8; trong đó có việc tăng gấp 4 lần thuế nhập khẩu đối với xe điện Trung Quốc, từ mức 25% lên 100%.

Trong khi đó, thuế đối với pin tăng từ 7,5% lên 25%, còn thuế áp dụng cho linh kiện quang điện dùng trong các tấm pin mặt trời tăng gấp đôi lên 50%, và một số khoáng sản trước đây không bị áp thuế giờ phải chịu thuế 25%.

Nếu tăng thuế đối với ô tô dung tích lớn, Trung Quốc sẽ tăng từ mức 15% hiện nay lên 25%, và việc này không vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). 

Bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là các nhà sản xuất xe sang của châu Âu như JLR, BMW, Mercedes và Audi. Thương hiệu Lexus của Toyota cũng có thể bị ảnh hưởng, còn những xe như Porsche Cayenne cũng có thể sẽ tăng giá.

Theo Carscoops, Reuters

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/trung-quoc-co-the-tang-thue-nhap-khau-o-to-de-tra-dua-my-va-chau-au-20240524183006405.htm