Truyền gần 4 lít máu cứu bé trai bị xe ba gác chở xi măng chèn qua người

Bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Theo ThS.BS Đỗ Quốc Phong – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, Bệnh viện E, đây là ca đa chấn thương do tai nạn nghiêm trọng, cần can thiệp nhanh chóng để đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Ngay sau khi tiếp nhận, ê-kíp bác sĩ được huy động tham gia cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhi.

Các bác sĩ cầm máu cho người bệnh, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương.

Trẻ được đưa đến Bệnh viện E trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: BVCC)

Trẻ được đưa đến Bệnh viện E trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: BVCC)

Kết quả, người bệnh bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, chấn thương bụng kín (đụng dập thành bụng, chảy máu trong ổ bụng, tụ máu sau phúc mạc, vỡ bàng quang độ II), chấn thương khung chậu (vỡ xương chậu trái, nhiều ổ chảy máu hoạt động, nhiều vết thương ở các vị trí hậu môn, đụng dập tổn thương cơ vùng đùi 2 bên, chân, phù nề tầng sinh môn).

Các bác sĩ nút mạch chậu trong cho bệnh nhi nhằm cầm máu ở các vị trí gây mất máu nhiều. Sau nút mạch chậu, bác sĩ tiếp tục xử lý cầm máu cho người bệnh. Trong 24 giờ đầu sau khi tiếp nhận, các bác sĩ phải truyền gần 4 lít máu để duy trì sự sống cho người bệnh. Một ê-kíp bác sĩ chuyên về phẫu thuật tiêu hóa khâu ví trí vỡ bàng quang, xử lý những tổn thương khác trong ổ bụng. 

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định, tỉnh, rút ống nội khí quản, tự thở oxy kính, ăn bằng đường miệng. Bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi điều trị các thương tổn và tập phục hồi chức năng tại giường bệnh.

Theo ThS.BS Đỗ Quốc Phong, với trường hợp bệnh nhi bị sốc đa chấn thương phức tạp việc xử trí nhanh chóng, chính xác, kịp thời để tránh bỏ qua thời cơ cấp cứu bệnh nhi rất quan trọng. Rất may, người bệnh được đưa đến cấp cứu nhanh chóng, tránh làm cho tổn thương nặng thêm, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo, khi người dân gặp các trường hợp chấn thương thương tích hiện trường, nếu có kinh nghiệm xử lý thì nhanh chóng sơ cứu xử trí cho người gặp nạn, cùng với đó nên liên hệ ngay với trung tâm cấp cứu để được giúp đỡ và đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất, đảm bảo tính mạng cho người bị nạn.

NHƯ LOAN

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/truyen-gan-4-lit-mau-cuu-be-trai-bi-xe-ba-gac-cho-xi-mang-chen-qua-nguoi-ar876369.html

Xem thêm: