Ung thư di căn sau một năm uống thuốc nam

Phát hiện khối u buồng trứng từ cách đây hơn một năm, kèm theo polyp lớn buồng tử cung gây chảy máu nhiều, nhưng khi được bác sĩ khuyên phẫu thuật sớm người phụ nữ lại từ chối và về nhà tự uống thuốc theo những lời mách bảo truyền miệng.

Gần đây, người này xuất hiện tình trạng rong huyết nghiêm trọng, cân nặng sa sút nhanh chóng chỉ trong một tháng, thỉnh thoảng ngất xỉu đột ngột thì bệnh nhân mới quay lại bệnh viện.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Vũ Hương)

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Vũ Hương)

Tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các kết quả xét nghiệm cho thấy, trong cơ thể người phụ nữ có khối hạ vị kích thước 20x25cm, theo dõi ung thư buồng trứng trái, ung thư nội mạc tử cung – Polyp buồng tử cung.

Thể trạng người phụ nữ rất kém, thiếu máu mức độ nặng do bị ra máu âm đạo số lượng nhiều. Quá trình xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân phát hiện biến chứng nhồi máu phổi, cần phải điều trị bằng thuốc chống đông, làm cho tình trạng ra máu âm đạo diễn biến nặng hơn, đe dọa đến tính mạng.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn thông qua mổ, phối hợp cùng bác sĩ để điều chỉnh thuốc chống đông, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu.

Trước mổ, bệnh nhân được truyền 6 khối hồng cầu 350ml, tích cực nâng cao thể trạng, dinh dưỡng nâng cao thể trạng.

TS.BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chia sẻ, bệnh viện phẫu thuật không ít trường hợp khối u buồng trứng có kích thước lớn, song trường hợp của bệnh nhân này có thêm bệnh lý tim mạch đặc biệt nguy hiểm và khối u buồng trứng kích thước 20x25cm đã xâm lấn dính tử cung, thành chậu trái. Trên nền bệnh nhân đang dung thuốc chống đông, quá trình bóc tách gỡ dính nguy cơ chảy máu sau mổ rất cao.

Ca mổ yêu cầu cần được diễn ra nhanh chóng, cầm máu kỹ để tránh chảy máu sau mổ cũng như nguy cơ nhồi máu phổi tiếp tục, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Sau mổ, bệnh nhân được phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ. Các bác sĩ đã lấy tối đa các nhân di căn phúc mạc.

Ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm. Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Đặc biệt, phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.

NHƯ LOAN

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/ung-thu-di-can-sau-mot-nam-uong-thuoc-nam-ar871026.html