Xạ đen có tác dụng gì?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, xạ đen là loại cây dây leo có thân gỗ, bám vào các cây lớn để leo khi mọc hoang, nhưng khi được trồng thì cành sẽ bám đan xen với nhau tạo thành từng búi để mọc.

Trong Đông y, xạ đen vị đắng chát, tính hàn, tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ những công dụng tuyệt vời đó mà xạ đen được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Nhiều người thắc mắc xạ đen có tác dụng gì. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người thắc mắc xạ đen có tác dụng gì. (Ảnh minh hoạ)

Xạ đen có tác dụng gì?

Dưới đây là một số tác dụng của cây xạ đen với sức khoẻ con người.

Hỗ trợ điều trị u bướu

Trong xạ đen chứa 2 hợp chất fanavolnoid và quinon, giúp làm chậm sự phát triển các khối u khi mới hình thành. Đã có một số nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu. Mặc dù vậy, mọi thứ vẫn chỉ nằm ở giai đoạn nghiên cứu.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Xạ đen tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp không ổn định. Sử dụng xạ đen trong hỗ trợ điều trị tăng huyết áp cũng rất đơn giản, chỉ cần đun lá cây xạ đen với nước uống mỗi ngày, hoặc pha trà uống hàng ngày.

Hỗ trợ trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ

Sử dụng xạ đen tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ được minh chứng từ công trình nghiên cứu của Học viện Quân y. Đó là sử dụng nước đun sắc từ cây thuốc nam này mỗi ngày, tình trạng máu nhiễm mỡ hay mỡ có trong gan được cải thiện khá tốt.

Cải thiện giấc ngủ, trị suy nhược thần kinh

Cây xạ đen vị hơi chát, đắng, tính hàn, tác dụng rất tốt với người bị mất ngủ thường xuyên do suy nhược thần kinh hoặc thiếu máu (dạng âm hư hỏa vượng theo đông y). Ngoài ra xạ đen giúp tăng cường tuần hoàn máu não, giúp điều trị chứng hoa mắt chóng mặt.

Chuyên gia khuyến cáo, xạ đen là cây thuốc nên một số trường hợp cần thận trọng khi dùng như phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi. Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng cây xạ đen vì có khả năng hạ huyết áp, gây hoa mắt, chóng mặt. Trường hợp huyết áp thấp vẫn sử dụng xạ đen, bạn nên cho thêm 3 đến 5 lát gừng mỏng khi uống.

Xạ đen cũng chống chỉ định với những người mắc suy thận, chức năng thận kém. Cây thuốc tốt nhưng có thể khiến chức năng thận kém đi vì phải lọc thêm tạp chất. Đặc biệt, không uống xạ đen sau khi uống bia rượu.

Bài viết trên đây trả lời cho băn khoăn “xạ đen có tác dụng gì”. Để đạt được mục đích sử dụng xạ đen một cách tối ưu, tốt nhất người dùng nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn để tránh trường hợp lạm dụng, hoặc dùng sai cách dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.

NHƯ LOAN

Nguồn bài viết: https://vtcnews.vn/xa-den-co-tac-dung-gi-ar868672.html