Xôn xao sự việc một bệnh viện cấm xe điện vào bãi đỗ vì sợ nguy cơ cháy nổ

Xôn xao sự việc một bệnh viện cấm xe điện vào bãi đỗ vì sợ nguy cơ cháy nổ

(Dân trí) – Nhân viên bảo vệ của một bệnh viện ở Anh được cho là đã giải thích với người nhà bệnh nhân rằng pin xe điện có thể phản ứng với bãi đỗ xe bằng kim loại, dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Sự việc diễn ra tại bệnh viện Alder Hey ở Liverpool (Anh). Theo đó, anh Paul Freeman-Powel đưa con tới bệnh viện theo lịch hẹn với bác sĩ, nhưng khi vào gửi xe thì bị từ chối, vì có quy định tạm thời cấm xe điện.

Người này cho biết ở bên ngoài bãi đậu xe có một tấm biển đề “Không nhận xe điện”. Nhân viên bảo vệ ở đó đã giải thích với anh rằng pin xe điện có thể phản ứng với bãi đậu xe bằng kim loại, dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Xôn xao sự việc một bệnh viện cấm xe điện vào bãi đỗ vì sợ nguy cơ cháy nổ - 1

Thông báo không nhận xe điện được dán ở bãi đậu xe của bệnh viện Alder Hey (Ảnh: Paul Freeman-Powel).

Theo chủ xe, giải thích này không thuyết phục, nhưng anh vẫn tuân thủ và đỗ xe ở bên ngoài, vì không muốn lỡ buổi hẹn của cậu con trai 7 tuổi với bác sĩ.

Anh đã rất phẫn nộ và chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội, khiến nhiều người cũng thấy bức xúc. Đồng thời anh đã gửi thư khiếu nại tới bệnh viện.

Trong đó, anh nói rằng xe động cơ đốt trong được cho là có nguy cơ cháy nổ cao gấp 20 lần so với xe điện, nên đề nghị bệnh viện cung cấp thêm thông tin về lý do cấm xe điện.

Bệnh viện Alder Hey đã giải thích rằng họ tạm thời hạn chế xe điện đỗ ở một trong những bãi để xe nhỏ của bệnh viện trong thời gian nâng cấp hệ thống vòi chữa cháy trên trần sau khi nhận ý kiến tư vấn của Sở Cứu nạn và Cứu hỏa Merseyside.

Bệnh viện cũng cho biết, xe điện vẫn có thể đỗ ở bãi đậu xe lớn của họ, nơi có 14 chỗ được trang bị cả trụ sạc cho xe điện.

Dù các vụ cháy xe điện nổi tiếng là gây khó cho lực lượng cứu hỏa, nhưng một số chuyên gia khẳng định rằng quyết định như trên của bệnh viện là thiếu cơ sở. Dữ liệu của tổ chức EV FireSafe cho thấy xe chạy xăng có nguy cơ cháy cao gấp hơn 80 lần so với xe điện.

Trong khi đó, theo thông tin từ Cơ quan xử lý các sự cố dân sự Thụy Sỹ, trong năm 2022 đã xảy ra trung bình 3,8 vụ cháy trên 100.000 xe điện và xe hybrid, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 68 vụ cháy trên 100.000 ô tô nói chung, bao gồm cả cố ý phát hỏa.

Nhà báo Quentin Wilson, cũng là người sáng lập nhóm Thay đổi bình đẳng (Fair Change) ủng hộ xe điện, đã lên tiếng đối với sự việc này. Anh cho rằng quyết định cấm xe điện của bệnh viện là sự truyền tải thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Wilson cũng nhấn mạnh rằng việc hạn chế xe điện ở các bãi đậu xe mâu thuẫn nghiêm trọng với những lợi ích mà chiến lược loại bỏ khí thải mang lại cho không khí và sức khỏe con người.

Theo Carscoops, Silicon Technology Powering Business

Nguồn bài viết: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/xon-xao-su-viec-mot-benh-vien-cam-xe-dien-vao-bai-do-vi-so-nguy-co-chay-no-20240514073445105.htm